• Trang chủ
  • Hỏi đáp
  • Truyền hình số mặt đất

Tôi ở An Châu, Châu Thành, An Giang. Tôi đang sử dụng đầu thu mặt đất. Nhưng các nhóm đài do VTC phát trên tần số 610 MHz (kênh 38) và 618 MHz (kênh 39) khu vực Cần Thơ có lúc tín hiệu tốt, có lúc không nhận được tín hiệu. Có phải nhóm kênh này bị lỗi khu vực phát không. Chỉ nhận được buổi tối (từ 10h trở đi). Ban ngày không nhận được.

07/09/2017

Trả lời

Hiện tại, VTC đang phát sóng truyền hình số mặt đất trên cả 2 kênh tần số 38 và 39 UHF tại Cần Thơ. Kênh 38 phát sóng số theo chuẩn DVB-T; kênh 39 phát sóng số theo chuẩn DVB-T2. Theo báo cáo của trung tâm Truyền dẫn, phát sóng của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, các trạm phát sóng tại Cần Thơ vẫn phát sóng ổn định 24/24h, trong thời gian qua không có sự ngắt quãng hoạt động hay điều chỉnh gì.

Địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang ở xa trạm phát sóng (khoảng trên dưới 70 km) và nằm ngoài vùng phủ sóng của các trạm phát này, hiện tượng anh miêu tả lại thường xảy ra và có tính chu kỳ nên chúng tôi nghĩ nguyên nhân có thể là do môi trường truyền sóng. Thực tế đã ghi nhận tại một số địa bàn, vào một số khoảng thời gian trong năm hoặc thậm chí là một số thời điểm trong ngày, môi trường truyền sóng thay đổi với ít vật cản hơn (buổi tối khuya không khí thường loãng hơn, mặt khác hoạt động của các khu công nghiệp hay các hoạt động lao động, sản xuất khác cũng giảm bớt). Do đó, sóng số mặt đất truyền đi được xa hơn, cường độ tín hiệu mạnh và ổn định hơn so với điều kiện truyền sóng ban ngày. Khi đó, đủ điều kiện để đầu thu truyền hình số mặt đất có thể thu, giải mã tín hiệu số.

Để khắc phục hiện tượng này, anh có thể thử một số cách để nâng cao khả năng thu sóng bằng cách điều chỉnh hướng ăng-ten trực tiếp về đài phát sóng đặt tại thành phố Cần Thơ hoặc sử dụng ăng-ten tích cực, có tính khuếch đại cao hoặc nâng cao độ cao ăng-ten. Nếu áp dụng các cách trên không hiệu quả, anh vui lòng chờ đến lúc VTC triển khai các điểm phát sóng số mới tại các địa điểm gần An Giang hơn để thu sóng được ổn định hơn.

07/09/2017

Trả lời bởi: Cục Tần số VTĐ

Câu hỏi khác