• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực III
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

“Mùa xuân nhân ái” đến với trẻ em bất hạnh trong mùa đại dịch

27/01/2022

(rfd.gov.vn)- 175 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại thành phố Đà Nẵng đã được nhận quà từ Chương trình “Mùa xuân nhân ái”.

Với gần 62 triệu đồng quyên góp được từ cán bộ công nhân viên của các đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông, doanh nghiệp viễn thông tại thành phố Đà Nẵng, sáng ngày 14/01/2022, đại diện Công đoàn và Đoàn Thanh niên Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III cùng với: Trung tâm Đo lường Chất lượng Viễn thông - Chi nhánh miền Trung, Văn phòng đại diện báo Vietnamnet tại thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Internet Việt Nam – Chi nhánh tại thành phố Đà Nẵng, Bưu điện T26, Chi nhánh Nhà xuất bản TT&TT tại miền Trung-Tây Nguyên, đại diện Văn phòng bộ TT&TT, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam – Chi nhánh Đà Nẵng và Trung tâm Kỹ thuật khu vực 2 đã trao tặng nhiều phần quà Tết cùng với các nhu yếu phẩm, như gần 2 tấn gạo, 20 thùng mỳ tôm, 180 lít dầu ăn, 144 chai nước mắm, 25 kg đường ăn, đồ dùng cá nhân, sách vở, đồ học tập,... cho các em nhỏ kém may mắn tại “Làng Hy vọng” và “Trung tâm Bảo trợ chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng” – Cơ sở 3. Đây là hoạt động ý nghĩa thường niên của Chương trình “Mùa xuân nhân ái”.

Các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng – Cơ sở 3 nhận quà xuân của các đơn vị

Phát biểu tại buổi trao quà ở Làng Hy vọng, ông Nguyễn Phú Hà – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III cho biết đây là năm thứ 8 các đơn vị thực hiện chương trình mang “Mùa xuân nhân ái” đến với những nơi có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động thiện nguyện này xuất phát từ ý tưởng của Đoàn Thanh niên 02 đơn vị là Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III và Trung tâm Đo lường Chất lượng Viễn thông từ xuân năm 2015, đến nay đã trở thành một nét đẹp truyền thống nghĩa tình của nhiều đơn vị ngành TT&TT, luôn mong muốn mang mùa xuân vui tươi đến với những mảnh đời khó khăn.

Ông Nguyễn Phú Hà –Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III phát biểu

Đáp từ tình cảm của Đoàn, thầy Phan Thanh Vinh - Giám đốc Làng Hy vọng chia sẻ: “Hai năm qua, khi dịch COVID-19 bùng phát, rất ít đoàn đến hỗ trợ. Làng Hy vọng gặp không ít khó khăn. Hôm nay, chúng tôi rất xúc động khi nhận được tấm lòng vàng từ các cơ quan, đơn vị của Đoàn đến hỗ trợ, giúp đỡ các em đón Tết vui vẻ hơn. Đây cũng là sự giúp đỡ, ủng hộ lớn nhất cho Trung tâm trong thời gian qua”.

Thầy Phan Thanh Vinh –  Giám đốc Làng Hy vọng xúc động cảm ơn các tấm lòng hảo tâm trước thềm năm mới

Thầy Vinh cho biết: Đơn vị đang nuôi dạy 118 trẻ mồ côi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khiếm thính trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh sự hỗ trợ của Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố, đơn vị phải kêu gọi, vận động thêm các nhà hảo tâm để có kinh phí nuôi dạy các em tại Trung tâm.

Thầy cô và các em chụp ảnh lưu niệm với Đoàn thiện nguyện tại Làng Hy vọng

Thầy chia sẻ thêm, có nhiều em là học sinh chăm ngoan, gia cảnh khó khăn nên gửi vào Làng từ sớm để được nuôi dưỡng và học hành. Trong đó có em Trần Thị Gái, sinh năm 2004, hiện đang học lớp 12, sống tại Làng từ năm 2011 đến nay. Cha em qua đời vào năm 2006, mẹ buôn bán cá lẻ tại chợ. Gái có ba anh chị và em là con út trong gia đình. Chị của em là Trần Thị Thu cũng đã từng sống tại Làng từ năm 2006, nay đã hòa nhập cộng đồng. Thu nhập của mẹ em thấp và không ổn định vì vậy bà đã không thể chăm sóc cho 4 con của mình. Gia đình em gặp rất nhiều khó khăn nên mẹ em đã xin cho em được vào Làng với hy vọng con mình sẽ được tiếp tục học hành để có tương lai tốt. Em Gái rất nhanh nhẹn, ngoan, biết cố gắng vươn lên trong học tập, biết nghe lời các anh chị lớn, gương mẫu với các em nhỏ và biết vượt lên số phận. Chính vì thế, trong học tập, em luôn đạt thành tích là học sinh khá giỏi nhiều năm liền.

Ông Nguyễn Phú Hà – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III trao quà, động viên em Trần Thị Gái tại Làng Hy vọng

Tại điểm trao quà cho các em bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, ông Tô Năm – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam, kiêm Giám đốc Trung tâm Bảo trợ chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng đã bày tỏ sự biết ơn tấm lòng hảo tâm của Đoàn Thiện nguyện đã không quản ngại dịch bệnh phức tạp để mang mùa xuân đến sớm cho các em. Ông Năm cho biết: “Hiện, các Trung tâm đang nuôi dạy 127 em trên địa bàn thành phố. Hàng ngày có xe đưa các em từ gia đình đến Trung tâm học và buổi chiều sẽ đưa các em về lại gia đình. Trung tâm chỉ lo được bữa ăn trưa còn buổi chiều được các mạnh thường quân ủng hộ. Khó khăn nhất của Trung tâm là việc đưa đón các em với tổng quảng đường hàng ngày là trên 200km”.

Ông Tô Năm – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng phát biểu

Đồng cảm với những thiệt thòi của các nạn nhân da cam cũng như khó khăn của thầy cô tại Trung tâm Bảo trợ chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng, ông Đoàn Anh - Đại diện Trung tâm Đo lường Chất lượng Viễn thông - Chi nhánh miền Trung, đơn vị chủ trì tổ chức trao quà năm nay phát biểu: “Tuy những món quà nhỏ nhưng phần nào mang lại niềm vui, mùa xuân yêu thương đến với các em có hoàn cảnh không may mắn. Hy vọng góp phần giúp các em xóa bỏ mặc cảm, tự ti để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Ông Đoàn Anh – Đại diện Trung tâm Đo lường Chất lượng Viễn thông - Chi nhánh miền Trung phát biểu cho biết, đây là lần đầu Chương trình “Mùa xuân nhân ái” tổ chức trao tặng quà tại 02 địa điểm khác nhau cho các trẻ em bất hạnh

Cũng trong buổi thiện nguyện, Lãnh đạo các đơn vị đã trao tặng quà Tết cho đại diện 05 em có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn tại Trung tâm Bảo trợ chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng – Cơ sở 3 (Mỗi suất quà gồm sữa tươi, dầu ăn, bánh, mừng tuổi 200.000 đồng mỗi cháu) và trao 05 suất quà cho học sinh tiêu biểu học giỏi tại Làng Hy vọng (Mỗi suất quà gồm sữa tươi, bánh, hạt hướng dương, áo mới).

Thầy cô cùng cán bộ, nhân viên và các cháu bị nhiễm chất độc da cam chụp ảnh với Đoàn

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, hy vọng những món quà xuân nhân ái từ tấm lòng nghĩa tình của CBCCVC và người lao động thuộc các đơn vị trong Ngành Thông tin và Truyền thông tại Đà Nẵng gửi tới các cháu tại Làng Hy vọng và Trung tâm Bảo trợ chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng – Cơ sở 3 sẽ phần nào hỗ trợ các em có được một mùa Tết Nhâm Dần 2022 ấm áp và đầy tình thương.

Đại diện các đơn vị tham gia Chương trình tặng quà chúc mừng năm mới cho Trung tâm Bảo trợ chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng – Cơ sở 3

Tặng quà tượng trưng cho Làng Hy vọng

 

* Theo thống kê, hiện Đà Nẵng có hơn 5.000 nạn nhân nghi nhiễm chất độc da cam, trong đó có khoảng 1.400 trẻ em.

Nhiều trường hợp có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Các nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam và khuyết tật nhiều dạng như: Khiếm thính; thiểu năng trí tuệ; khuyết tật hệ vận động về tay, chân;... do đó thường mang tâm lý mặc cảm, tự ti, khó hòa nhập vào cộng đồng.

Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng đã có nhiều cố gắng trong công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ nạn nhân da cam, bất hạnh và khuyết tật với hình thức nuôi dưỡng, cho học kiến thức văn hóa, học hướng nghiệp, chăm sóc bán trú hằng ngày,... Tại Cơ sở 3 hiện chăm sóc cho 57 em.

Đặc biệt, các em ở tuổi trưởng thành được hỗ trợ kết nối với các tổ chức và cá nhân để có việc làm, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đến nay, Trung tâm đã hỗ trợ được cho 10 em có việc làm, thu nhập ổn định.

* Làng Hy Vọng (Village Of Hope) là tên thường gọi của Trung tâm Nuôi dạy trẻ em khó khăn thành phố Đà Nẵng, được thành lập năm 1993. Làng do Tổ chức Đông Tây hội ngộ và Hội Phụ nữ Dân chủ Nhật Bản tài trợ (từ năm 2008 còn được sự tài trợ của Công ty Unilever Việt Nam), nuôi dạy trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khu vực Quảng Nam - Đà Nẵng.

Các em được nuôi dạycho đi học từ lớp 1 đến lớp 12; được học nghề (mộc, thêu, may, vẽ, vi tính,...) để có thể  có thể tạo cuộc sống tự lập sau khi học hết phổ thông. Em nào thi đỗ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp thì được tiếp tục nuôi dưỡng cho đến khi tốt.

Hiện có 118 em, gồm 54 nữ, 64 nam được nuôi dưỡng, học tập, ăn ở tại Làng Hy vọng. Trong đó có 80 em là trẻ mồ côi, gia đình khó khăn và 38 em khiếm thính. Các em từ 6 tuổi đến 18 tuổi học từ lớp 1 đến lớp 12 ở các trường học quanh Làng; các cháu khiếm thính được học tập, dạy dỗ ngay tại trong Làng.

Các em bình thường, khi 18 tuổi sẽ được hòa nhập cộng đồng.

 

Mạnh Cường – Trung tâm III