• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực III
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Trăn trở vấn đề tạo lập thị trường Set-top-box phục vụ thí điểm số hóa truyền hình tại Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam

15/12/2014

(rfd.gov.vn)- Ngày 09/12/2014, tại 115 Trần Duy Hưng - Hà Nội, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức cuộc họp về tình hình cung cấp đầu thu truyền hình số mặt đất phục vụ thí điểm số hóa truyền hình tại Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam. Tham dự cuộc họp có đại diện của Cục Tần số VTĐ, Cục Viễn thông, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử và một số doanh nghiệp sản xuất set-top-box, sản xuất anten trong nước: Công ty Điện tử Hà Nội Hanel, VNPT Technology, VTV Broadcom, VTC, Sài Gòn Telecom,...

Cuộc họp được tổ chức nhằm tạo điều kiện để các cơ quan quản lý Nhà nước, Thường trực Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình và các doanh nghiệp cùng thảo luận trực tiếp, thẳng thắn về các vấn đề liên quan tới chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn để các doanh nghiệp có thể tích cực tham gia trong việc tạo lập thị trường set-top-box, phục vụ việc tắt sóng truyền hình tương tự tại Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam vào tháng 6 năm 2015.

Cục trưởng Đoàn Quang Hoan chủ trì cuộc họp

Theo đó, tại cuộc họp, các doanh nghiệp đã chia sẻ những băn khoăn, lo ngại của mình liên quan đến các vấn đề như: Nhu cầu sử dụng set-top-box chưa cao do hiện tại vẫn đang trong giai đoạn phát sóng song song cả truyền hình tương tự và truyền hình số, vì vậy nếu như doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất đầu thu sẽ cần một lượng vốn quay vòng lớn, sản phẩm có thể phải lưu kho trong thời gian dài, kéo theo chi phí kho bãi cao, làm đội giá thành sản phẩm; thêm nữa hàng Trung Quốc nhập lậu giá rẻ tràn lan trên thị trường, khiến các doanh nghiệp nội khó cạnh tranh; chính sách của Nhà nước đối với các doanh nghiệp sản xuất đầu thu trong nước như thế nào; một số tiêu chuẩn phải đo tại nước ngoài, vậy trong nước có chấp nhận các kết quả đo từ nước ngoài hay không. Chính vì những lẽ đó, các doanh nghiệp mong muốn có một cú hích từ Nhà nước thông qua hình thức đấu thầu, đặt hàng sản xuất set-top-box để làm cơ sở, tạo động lực cho các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư sản xuất thiết bị này. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng  đề nghị Nhà nước cần có cơ chế, chính sách ngăn chặn hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu vào thị trường Việt Nam và có hướng dẫn chi tiết cho vấn đề chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm.

Trả lời cho những quan ngại của các doanh nghiệp liên quan đến thủ tục chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn, đại diện từ Cục Viễn thông cho biết: Hiện tại, Cục Viễn thông tạm thời chấp nhận các kết quả đo do các doanh nghiệp thực hiện tại nước ngoài và Cục Viễn thông sẽ thực hiện việc kiểm tra nguồn gốc chứng nhận qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Do vậy, các doanh nghiệp có thể sớm gửi hồ sơ đến Cục Viễn thông để thực hiện công bố hợp quy, hợp chuẩn cho sản phẩm của mình.

Về chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp sản xuất đầu thu trong nước, Cục trưởng Đoàn Quang Hoan cho biết, chính sách ưu đãi của Nhà nước là hoàn toàn giống nhau và bình đẳng giữa các doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp trong quá trình sản suất set-top-box. Các doanh nghiệp cần chủ động đưa ra các đề xuất, ý tưởng với Nhà nước trong vấn đề này. Đó cũng là nhằm để bảo vệ cho chính các sản phẩm do các doanh nghiệp sản xuất ra. Cục trưởng Đoàn Quang Hoan cũng khẳng định, chính sách của Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc chứng nhận hợp quy các tiêu chuẩn mà hiện Việt Nam chưa thực hiện được là hoàn toàn mở. Các doanh nghiệp có thể tự gửi sản phẩm đi đo ở nước ngoài với những tiêu chuẩn mà trong nước chưa có khả năng thực hiện được. Cục Viễn thông sẽ trang bị phòng thử nghiệm để thực hiện hậu kiểm và khâu hậu kiểm sẽ được tiến hành giữa Bộ TTTT và Bộ Công thương nhằm ngăn chặn hàng nhập lậu vào thị trường Việt Nam. Đồng thời, Cục trường Đoàn Quang Hoan cũng đề nghị Cục Viễn thông phối hợp với Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ TTTT để có hướng dẫn chi tiết, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện hợp quy, hợp chuẩn cho sản phẩm của mình.

Các vấn đề liên quan đến truyền thông về số hóa truyền hình đến đúng - trúng đối tượng; chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật cho anten để đảm bảo thu sóng truyền hình số mặt đất tốt; vấn đề nghiên cứu, chế tạo anten đi kèm đầu thu để cung cấp trọn bộ đầu thu và anten ra thị trường cũng đã được các đại biểu thảo luận tại cuộc họp này.  

 

Hồng Hạnh

Các bài viết khác