Cục Tần số vô tuyến điện tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

12/06/2023

(rfd.gov.vn)- Sáng ngày 10/6/2023, tại Thủ đô Hà Nội, Cục Tần số vô tuyến điện long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (08/6/1993 - 08/6/2023). Tham dự buổi lễ có đổng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó chủ tịch Uỷ ban quốc gia về chuyển đổi số;

Dự buổi lễ có các đồng chí Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Phan Tâm, Phạm Đức Long; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng cục Bưu điện, Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông qua các thời kỳ; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Cục Tần số vô tuyến điện qua các thời kỳ; đại diện Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; các đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Đài Tiếng nói Việt Nam, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, tần số vô tuyến điện. 

Dự buổi lễ còn có: Ông Xayluxa INSISIENGMAY, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Lào; Ông Myo Swe, Cục trưởng Cục Bưu chính và Viễn thông, Myanmar; đại diện lãnh đạo Samsung Việt Nam, Nokia Việt Nam, Ericsson Việt Nam, Qualcomm, Rohde & Schwarz, Huawei…và công chức, viên chức, người lao động, cán bộ hưu trí của Cục tại khu vực Hà Nội và các đại biểu đến từ các Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực. 

Hình ảnh lễ chào cờ tại buổi lễ kỉ niệm 30 năm ngày thành lập Cục Tần số vô tuyến điện (8/6/1993-8/6/2023)

Vào thời gian này 30 năm trước, Cục Tần số vô tuyến điện chính thức được thành lập trên cơ sở Trung tâm Quốc gia kiểm soát tần số vô tuyến điện. Khởi đầu với cơ sở vật chất và nhân lực còn hạn chế, chỉ có 30 cán bộ, ba phòng và ba Trung tâm Kiểm soát tần số khu vực. 

Trải qua chặng đường 30 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, Cục đã từng bước lớn mạnh, có nhiều thành tựu đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận, đánh giá cao, mang lại những lợi ích thiết thực, góp phần tích cực vào sự phát triển của Đất nước, của Ngành Thông tin và Truyền thông. 

Trên chặng đường 30 năm đã qua, với nhiều thế hệ nối tiếp, nhưng tất cả đều chung một ước mơ, một khát vọng, đó là xây dựng và phát triển Cục Tần số vô tuyến điện trở thành cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành hiện đại, chuyên nghiệp, thúc đẩy sự phát triển của thông tin vô tuyến, liêm chính phục vụ Nhân dân và vì một Việt Nam hùng cường. 

Có thể nói rằng, sự phát triển bùng nổ của thông tin vô tuyến điện của Việt Nam trong ba thập niên qua có sự đóng góp rất quan trọng của Cục Tần số vô tuyến điện. 

Dấu ấn đầu tiên trong những năm đầu mới thành lập Cục là quy hoạch băng tần 900 MHz cho thông tin di động, phân chia tài nguyên công bằng thành ba khối, sẵn sàng để có thể cấp phép được cho ba nhà mạng. Đó chính là chìa khóa, là cơ sở để phá thế độc quyền trong kinh doanh dịch vụ di động, tạo lập môi trường cạnh tranh và bùng nổ sau này. 

Luật Tần số vô tuyến điện lần đầu tiên được Quốc hội thông qua năm 2009 và việc đăng ký, đàm phán thành công tần số, vị trí quĩ đạo cho các vệ tinh viễn thông, vệ tinh viễn thám, vệ tinh nghiên cứu khoa học là hai trong số những thành tựu của Cục đã được ghi nhận trong giai đoạn thập niên 2000. 

Việc hoàn thành đề án số hoá truyền hình cũng là thành tựu ghi đậm dấu ấn của Cục trong thập niên 2010. Thành công của đề án số hóa đã chuyển toàn bộ hệ thống truyễn dẫn công nghệ tương tự (analog) sang số (digital). Người dân được xem chương trình chất lượng cao hơn, các đài truyền hình địa phương không phải thực hiện đầu tư máy phát sóng, giải phóng băng tần 700 MHz để chuyển sang sử dụng cho di động. 

Hiện nay, Cục Tần số vô tuyến điện đã tham gia sâu vào các diễn đàn quốc tế. Chủ động, sáng tạo, kiên trì, bản lĩnh trong hoạt động hợp tác, phối hợp quốc tế, góp phần bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia về tần số vô tuyến điện, nhiều cán bộ giữ vị trí khác nhau trong các cơ cấu quốc tế về tần số vô tuyến điện. 

Tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông chúc mừng Cục Tần số vô tuyến điện tròn 30 năm và ghi nhận những đóng góp của Cục, góp phần hiện thực hoá khát vọng về một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Cục Tần số vô tuyến điện

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã có những ý kiến chỉ đạo và định hướng đối với Cục. Một trong số đó là: Đổi mới viễn thông lần thứ hai là chuyển đổi hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số - hạ tầng của nền kinh tế số. Có thể coi đổi mới lần hai này là sự chuyển dịch qui mô lớn nhất, thay đổi bản chất của ngành viễn thông, mở ra không gian mới vô cùng to lớn cho ngành viễn thông, lớn hơn rất nhiều lần không gian thông tin liên lạc. Ý nghĩa của ngành viễn thông đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng vì thế mà lớn hơn rất nhiều. Cơ hội cũng lớn hơn rất nhiều. Thị trường cũng lớn hơn rất nhiều. Trách nhiệm cũng lớn hơn rất nhiều. Ngành viễn thông đảm nhận một sứ mệnh mới, đó là xây dựng hạ tầng số hiện đại, bao gồm hạ tầng viễn thông và hạ tầng dữ liệu, dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, phổ cập, bền vững, xanh, mở, thông minh và an toàn. Đảm bảo tần số cho di động băng thông siêu rộng và phổ cập là một nhiệm vụ cấp bách của Cục Tần số vô tuyến điện. 

Trong lời đáp từ, Cục trưởng Lê Văn Tuấn đã thay mặt Cục Tần số vô tuyến điện lĩnh hội đầy đủ, quán triệt sâu sắc và hứa triển khai thực hiện có hiệu quả những chỉ đạo, định hướng mà đồng chí Tư lệnh Ngành Thông tin và Truyền thông đã trao cho Cục. Cục trưởng cũng chia sẻ: Từ bản sắc văn hóa, giá trị cốt lõi cội nguồn đã được dựng xây 30 năm qua, thế hệ người tần số hôm nay vẫn khát khao cháy bỏng, với tinh thần như câu nói của Steve Jobs “stay hungry, stay foolish” và luôn đau đáu trong lòng câu hỏi “Làm gì để đóng góp tốt hơn cho xã hội, cho Ngành?”. 

Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Lê Văn Tuấn phát biểu đáp từ  

Phát biểu tại buổi Lễ, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho biết, Cục Tần số vô tuyến điện hai nước Việt – Lào đã có mối quan hệ tốt đẹp trong nhiều năm qua và sự hỗ trợ của Cục Tần số vô tuyến điện điện (Việt Nam) là vô giá, góp phần cải thiện công việc giám sát tần số và giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật của Cục Tần số vô tuyến điện điện (Lào). 

Ông Xayluxa INSISIENGMAY, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào phát biểu

Cũng trong dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Cục Tần số vô tuyến điện vì đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2022. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Cục Tần số vô tuyến điện​

 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm chụp ảnh lưu niệm

 

Đặng Hoài Nam