• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực VII
  • Giới thiệu
  • Giới thiệu chung

Giới thiệu chung

22/05/2014

1Địa bàn quản lý: Bình Thuận, Đắc Lắc, Đắc Nông, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Phú Yên

2. Liên hệ:

         - Địa chỉ: Tổ 6 thôn Phú Trạch, xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

         - Điện thoại: 0583. 3892567; Fax: 0583. 3892020.

         - E.mail: Vanthu.TT7@rfd.gov.vn

3. Ngày thành lập:

Trung tâm Tần số vô tuyến điện Khu vực VII được thành lập theo quyết định số 1036/TCBĐ ngày 31/07/1995 của Tổng Cục trưởng Tổng cục Bưu điện (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông).

- Chức năng, nhiệm vụ: Trung tâm thực hiện chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức theo Quyết định số 1525/QĐ-BTTTT ngày 14/10/2008 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Tần số vô tuyến điện Khu vực VII thuộc Cục Tần số Vô tuyến điện. Chức năng chính của Trung tâm là giúp Cục trưởng thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước chuyên ngành về tần số vô tuyến điện trên địa bàn 7 tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên, bao gồm: Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. 

- Về cơ cấu tổ chức tại Trung tâm: Có 04 đơn vị là Đài Kiểm soát; Phòng  Kiểm tra Xử lý, Phòng Nghiệp vụ và Phòng Hành chính Tổng hợp. Tổng số cán bộ công chức và người lao động (CCVC & NLĐ) là 24 người (5 nữ, 19 nam), trên 82% có trình độ đại học và sau đại học. Phần lớn cán bộ công chức được đào tạo cơ bản, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học sẵn sàng đảm nhận mọi nhiệm vụ công tác.

- Các tổ chức Đảng, Đoàn thể: Bao gồm: Chi bộ Đảng với 10 đảng viên, Công đoàn bộ phận với 24 CCVC và NLĐ đều là đoàn viên công đoàn, Chi đoàn thanh niên có 11 đoàn viên.

4. Những dấu mốc, sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển Trung tâm:

+ 01/1996: Những ngày đầu mới thành lập, Trung tâm còn gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật. Trụ sở chỉ là hai phòng làm việc mượn tạm của Bưu điện tỉnh Khánh Hòa tại 12 Trần Quí Cáp – Tp Nha Trang. Được sự quan tâm của Lãnh đạo Cục Tần số, Lãnh đạo và tập thể cán bộ công chức Trung tâm nhận thức được qui mô chiến lược, lường trước những hạn chế khi triển khai hệ thống anten kiểm soát, định hướng nguồn phát sóng, bố trí các phòng chức năng, phòng thiết bị và nhà để xe chuyên dùng. Trên cơ sở đề xuất và sau hai lần chuyển đổi, đến nay Trung tâm đã có trụ sở làm việc rộng rãi, khang trang, với đầy đủ các phòng chức năng, bãi triển khai anten đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật qui định.

+ 03/1998: Chuyển trụ sở về địa chỉ 01 Phan Chu Trinh – Tp Nha Trang.

+ 10/2007: Chủ động, sáng tạo trong quản lý cấp phép thiết bị phát sóng vô tuyến điện trên phương tiện nghề cá. Thật vậy, với trên 12.000 tàu thuyền ngư dân hoạt động nghề cá, trong nhiều năm Trung tâm rất trăn trở với thực trạng việc sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vừa không hiệu quả, vừa chưa được quản lý cấp phép của các tàu đánh cá, ngư dân chưa ý thức được tầm quan trọng và cách thức sử dụng tần số liên lạc sao cho đúng pháp luật, vừa đảm bảo thông suốt phục vụ sản xuất, sẵn sàng ứng cứu, giảm thiểu thiệt hại khi có các tình huống khẩn cấp trên biển xảy ra

Chấp hành Chỉ thị của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tăng cường quản lý thiết bị phát sóng trên phương tiện nghề cá, đảm bảo an toàn thông tin trên biển, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, Trung tâm đã phối hợp với các sở Sở TTTT tham mưu cho UBND các tỉnh ban hành các chỉ thị, đồng thời liên hệ với các đơn vị chức năng thống kê, rà soát số liệu các chủ phương tiện nghề cá có trang bị máy phát trên tàu tại địa bàn 04 tỉnh duyên hải; phối hợp tổ chức hội nghị, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về việc sử dụng tần số và thiết bị phát sóng cho các chủ phương tiện nghề cá, mời các cơ quan thông tin đại chúng như báo, đài địa phương đến tham dự để tuyên truyền.

Sau nhiều năm tăng cường triển khai quản lý cấp phép thiết bị phát sóng vô tuyến điện trên phương tiện nghề cá, với nhiều nỗ lực, sáng tạo trên nền tảng đoàn kết một lòng, Trung tâm đã gặt hái nhiều thành quả thật tự hào về thực hiện nhiệm vụ này. Ngoài con số cụ thể về số lượng chủ phương tiện nghề cá đã được cấp phép, thì ý nghĩa lớn hơn là đã đưa đối tượng lâu nay chưa được quản lý cấp phép vào diện quản lý cấp phép. Từ đó ý thức chấp hành các qui định về sử dụng tần số liên lạc, trực canh, an toàn cứu nạn, nghe dự báo thiên tai khi ra khơi của ngư dân được nâng cao; hoạt động thông tin liên lạc trên biển đi vào nề nếp, giảm thiểu nguy cơ can nhiễu, thật sự đảm bảo an toàn thông tin vô tuyến điện trên biển, nhất là trong mùa mưa bão, tránh được nhiều thiệt hại về người và của trong nhân dân. Với nhiệm vụ cấp phép, quản lý tàu cá, Trung tâm được tặng Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông về thành tích xuất sắc trong việc tăng cường quản lý thiết bị phát sóng VTĐ trên phương tiện nghề cá, đảm bảo an toàn cho thông tin VTĐ trên biển (Quyết định số 245/QĐ-BTTTT, ngày 11/10/2007 của Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông).

+ 11/2012: Chuyển trụ sở về Tổ 6 – thông Phú Thạnh – xã Vĩnh Thạnh – Tp Nha Trang. Trung tâm được đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mới trên diện tích gần 4.000 m2, với hệ thống trang thiết bị kiểm soát đồng bộ, hiện đại bao gồm: 03 trạm kiểm soát tần số loại I đặt tại Nha Trang, Buôn Mê Thuột, Phan Thiết; 08 trạm kiểm soát tần số loại II tại trung tâm các thành phố, thị xã, vùng trọng điểm về kiểm soát tần số; 02 xe kiểm soát lưu động chuyên dùng có chức năng thu đo, định hướng, nhiều máy đo, phân tích phổ, thiết bị định hướng cầm tay và thiết bị kiểm soát rời khác.

5. Những phần thưởng được trao tặng:

+ 01 Huân chương Lao động hạng III giai đoạn 2005 – 2009.

+ 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2005 – 2007.

+ 01 Bằng khen của Tổng cục Bưu điện năm 1998.

+ 01 Bằng khen của Bộ Bưu chính Viễn thông năm 2002.

+ 02 Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông (giai đoạn: 2008 – 2009; 2010 – 2011).

6. Lãnh đạo Trung tâm qua các thời kỳ:

+ 01/1996 – 10/1998: Giám đốc Dương Văn Cộng

+ 1/1998 – 02/2007: Giám đốc Nguyễn Tuấn Hùng.

+ 03/2007 đến nay:  + Giám đốc Nguyễn Tuấn Hùng.

+ Phó Giám đốc Nguyễn Minh Đồng.

File đính kèm