• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực VIII
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Hội nghị giao ban phối hợp quản lý tần số VTĐ với các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh thuộc địa bàn Trung tâm tần số VTĐ khu vực VIII năm 2013

22/11/2013

Ngày 22/11/2013, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực VIII đã tổ chức Hội nghị giao ban phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện (VTĐ) với 08 Sở Thông tin và Truyền thông trên địa bàn. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Đức Lai, Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Nguyễn Ngọc Duyên. Đại biểu tham gia Hội nghị có đại diện các Phòng Kiểm soát tần số, Chính sách và Qui hoạch tần số, Ấn định cấp phép, Thanh tra Cục Tần số VTĐ, Trung tâm tần số VTĐ khu vực VIII; Lãnh đạo Sở và cán bộ, chuyên viên các Phòng Viễn thông, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và Phú Thọ.

Báo cáo về công tác phối hợp quản lí tần số với các Sở Thông tin và Truyền thông của Trung tâm VIII đã nêu lên những nội dung phối hợp chủ yếu trong năm 2013, bao gồm công tác tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu các văn bản pháp luật; ban hành hoặc tham mưu  ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện; công tác hướng dẫn các thủ tục về cấp mới, gia hạn, bổ sung nội dung giấy phép tần số; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lí vi phạm; hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép các thiết bị phát thanh, phát hình, cấp giấy phép cho hệ thống truyền thanh không dây. Báo cáo đánh giá : phần lớn các tổ chức, cá nhân sử dụng tần số và thiết bị phát sóng VTĐ trên địa bàn đã chấp hành đúng các qui định của pháp luật thông qua việc làm thủ tục đăng ký cấp giấy phép sử dụng tần số khi đưa thiết bị vào hoạt động, nộp phí sử dụng tần số đúng hạn để nhận giấy phép, chấp hành việc kiểm tra, kiểm soát của cơ quan quản lý, sử dụng tần số, thiết bị VTĐ theo đúng các qui định của giấy phép, an toàn thông tin vô tuyến điện trên địa bàn được đảm bảo. Việc phối hợp giữa Trung tâm và Sở trong công tác tuyên truyền pháp luật, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đã góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của các tổ chức, cá nhân trong việc sử dụng tần số và thiết bị phát sóng VTĐ.

         

 Hội nghị giao ban phối hợp quản lý tần số VTĐ địa bàn Trung tâm tần số VTĐ khu vực VIII năm 2013 tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

          Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông  và các đại biểu tham dự Hội nghị đã nhất trí với nội dung của Báo cáo kết quả công tác phối hợp năm 2013, các đại biểu đều cho rằng việc phối hợp với Trung tâm tần số VTĐ khu vực VIII trong lĩnh vực quản lý tần số tần số thời gian qua là có hiệu quả. Các Sở cũng đã nêu lên những một số vấn đề cần quan tâm như việc tổ chức kiểm soát tại các khu vực biên giới, khu vực trọng điểm về an ninh, quốc phòng; vấn đề cung cấp thông tin về kết quả phối hợp và thỏa thuận về tần số quốc tế cho các Sở Thông tin và Truyền thông có đường biên giới; những khó khăn của địa phương do hệ thống các trạm truyền thanh cơ sở đã hư hỏng nhiều; một số nội dung cụ thể về công suất của các đài truyền thanh không dây đối với các xã miền núi, phối hợp quản lý việc nhập khẩu, lưu thông thiết bị vô tuyến điện và cải tiến các mẫu tờ khai đăng ký cấp phép, …

                

Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Duyên phát biểu tại Hội nghị

          Sau khi trao đổi và cung cấp một số tình hình về các hoạt động quản lý của Cục Tần số vô tuyến điện trong năm 2013 và các định hướng trong năm 2014, đại diện các Phòng chức năng của Cục tần số VTĐ và Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Duyên đã có phần trao đổi và giải đáp thỏa đáng đối với các ý kiến của các Sở Thông tin và Truyền thông. Phó Cục trưởng cũng yêu cầu Trung tâm VIII cần sớm có kế hoạch phối hợp cụ thể với các Sở trong năm 2014, tập chung chủ yếu vào các mặt công tác như tuyên truyền, hướng dẫn văn bản pháp luật; hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép; cấp phép truyền thanh không dây; thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.

 

Thứ trưởng Trần Đức Lai phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thứ trưởng Trần Đức Lai đánh giá mô hình phối hợp trong công tác quản lý giữa các Trung tâm tần số khu vực và các Sở Thông tin và Truyền thông là tốt và có hiểu quả, giúp tăng cường năng lực quản lý nhà nước tại địa phương; quản lý tần số VTĐ tuy là lĩnh vực chuyên ngành hẹp nhưng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh thông tin và có liên quan đến an ninh quốc phòng của quốc gia. Thứ trưởng cũng cho rằng địa bàn các tỉnh biên giới có những vấn đề phức tạp riêng nên việc đảm bảo an ninh thông tin càng cần phải chú trọng. Về công tác phối hợp quản lý, thứ trưởng yêu cầu giữa Trung tâm tần số VTĐ khu vực VIII và các Sở Thông tin và Truyền thông trên địa bàn cần phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật với hình thức đa dạng, phù hợp với các đối tượng; duy trì việc cung cấp cơ sở dữ liệu tần số để các Sở nắm được thông tin; phối hợp chặt trẽ và thường xuyên trong công thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm; nghiên cứu cải tiến mẫu bản khai đăng ký cấp giấy phép. Ngoài ra, thứ trưởng Trần Đức Lai cũng trao đổi một số nội dung về đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất và đồng ý với các Sở Thông tin và Truyền thông về việc coi phương thức thu sóng truyền hình qua vệ tinh (DTH) của người dân vùng sâu, vùng xa miền núi là giải pháp hỗ trợ tốt đối với việc thực hiện đề án. 

Nguyễn Tiến Vũ Giang – TT8