• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực III
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Hội nghị phổ biến pháp luật về tần số và thiết bị vô tuyến điện tại Thừa Thiên Huế

17/04/2018

(rfd.gov.vn)- Ngày 11/04/2018, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng tần số, thiết bị VTĐ cho 200 đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng tiệc cưới, Karaoke trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông Lê Sỹ Minh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế; lãnh đạo các Phòng Văn hóa – Thông tin; Phòng PA 81 Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến dự Hội nghị.

Ông Lê Sỹ Minh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Sỹ Minh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế khẳng định: Tần số ngày càng được ứng dụng rộng rãi và có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và là tài nguyên quý hiếm của quốc gia. Do đó, việc sử dụng tần số phải hiệu quả và tiết kiệm, đúng pháp luật. Giám đốc Sở chia sẻ: Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, có một số đơn vị, tổ chức sử dụng hệ thống máy bộ đàm phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh; đa số các đơn vị này đều đã được cấp giấy phép sử dụng tần số VTĐ và hầu hết đều nắm vững và thực hiện đúng quy định của Nhà nước về sử dụng tần số VTĐ. Tuy nhiên, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát vẫn còn phát hiện nhiều khách sạn, nhà nghỉ, quán Karaoke sử dụng hệ thông bộ đàm sai tần số quy định trong giấy phép hoặc chưa có giấy phép sử dụng tần số và thiết bị VTĐ do Cục Tần số vô tuyến điện cấp. Chính vì thế, thông qua Hội nghị này nhằm phổ biến đến các đơn vị các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng tần số VTĐ; giúp các đơn vị nắm vững và thực hiện đúng quy định của Nhà nước về sử dụng tần số VTĐ – Giám đốc Sở nhấn mạnh.

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện Trung tâm III đã giới thiệu khái quát về hệ thống văn bản quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tần số VTĐ và phổ biến chi tiết những quy định mới về quy hoạch, cấp phép, quy chuẩn, thanh tra, kiểm tra,…về tần số VTĐ. Trong đó tập trung giới thiệu các quy định về cấp phép, phí và lệ phí sử dụng tần số VTĐ. Đại diện Trung tâm III đặc biệt nhấn mạnh: Cục Tần số vô tuyến điện chỉ cấp giấy phép cho những thiết bị vô tuyến điện đã được chứng nhận hợp quy.

Song song với đó, một số nội dung về mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí cấp giấy phép và phí sử dụng tần số VTĐ; danh mục thiết bị được miễn giấy phép sử dụng tần số VTĐ, điều kiện kỹ thuật và khai thác kèm theo; qui định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh tần số VTĐ;... Trong đó có một số vấn đề cụ thể như: Về bản khai và trách nhiệm kê khai khi đăng ký cấp phép; đối tượng được miễn nộp phí sử dụng tần số; việc xin cấp thêm tần số mới; thủ tục đăng ký xin cấp giấy phép tần số đối với những đơn vị nhận chuyển nhượng lại cơ sở kinh doanh lưu trú kèm theo mạng bộ đàm đã được cấp phép của đơn vị cũ;… cũng đã được đại diện của Trung tâm III trình bày tại Hội nghị.

Ông Trương Công Hạnh – Giám đốc Trung tâm III phát biểu bế mạc Hội nghị

Cũng tại Hội nghị này, đại diện Trung tâm III đã quán triệt các đơn vị tuyệt đối không mua và sử dụng các thiết bị vô tuyến điện có khả năng gây can nhiễu có hại cho các mạng vô tuyến điện khác, như: Điện thoại không dây chuẩn DECT/DECT 6.0; Micro không dây băng tần UHF (dải tần số hoạt động từ 694 MHz đến 960 MHz); thiết bị phá sóng định vị GPS; thiết bị gây nhiễu thông tin di động và phổ biến cách nhận biết các loại Micro không dây; điện thoại không dây có băng tần đúng quy hoạch, phù hợp quy chuẩn được phép sử dụng.

Tiến Dũng – Trung tâm 3