• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực V
  • Tin tức
  • Hoạt động khác

Hội nghị tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số khu vực Duyên hải Đông Bắc bộ

09/12/2019

(rfd.gov.vn)- Ngày 06/12/2019, tại tỉnh Thái Bình, Cục Tần số vô tuyến điện và Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình đã phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện tại các tỉnh, thành phố thuộc địa bàn hoạt động của Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V, gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên và Hải Dương. Ông Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thái Bình đã đến dự khai mạc Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Phó Cục trưởng Cục Tần số  VTĐ Lê Văn Tuấn, lãnh đạo Trung tâm Trung tâm V, lãnh đạo 06 Sở TTTT; đại diện một số đơn vị thuộc Cục Tần số VTĐ, Trung tâm V và các Sở TTTT.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Đoàn Lê Văn – Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm V cho biết: Trung tâm V và các Sở TTTT trên địa bàn đã hoàn thành Kế hoạch phối hợp đề ra trong năm 2019, với một số kết quả nổi bật như: Phối hợp tổ chức 09 Hội nghị tuyên truyền pháp luật về tần số VTĐ tại Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh và Nam Định với gần 800 đại biểu tham dự; tổ chức 03 đợt tuyên truyền kết hợp với việc rà soát việc sử dụng thiết bị VTĐ đặt trên phương tiện nghề cá và cấp phép tại chỗ cho đài tàu cá của nhiều bà con ngư dân; phối hợp thực hiện 02 đợt tuyên truyền kết hợp đo kiểm 29 đài truyền thanh không dây; tuyên truyền về sử dụng thiết bị kích sóng di động, điện thoại DECT 6.0 trên trang website của địa phương và trên các phương tiện thông tin đại chúng tại 03 tỉnh, thành phố.

Trung tâm V và 06 Sở TTTT đã thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với 105 đơn vị, xử phạt vi phạm hành chính đối với 40 đơn vị với số tiền hơn 300 triệu đồng; kiểm tra xác minh, hướng dẫn chấp hành các quy định pháp luật về sử dụng tần số đối với 22 đơn vị; đo kiểm 03 đài PTTH; xử lý 12 vụ can nhiễu; hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, thẩm định và cấp phép cho 109 đài truyền thanh không dây; hướng dẫn làm thủ tục và cấp phép tại chỗ cho các thiết bị VTĐ của 106 chủ tàu; tiếp tục phối hợp triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất tại Quảng Ninh.

Ông Vũ Xuân Thành- Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình trình bày tham luận tại Hội nghị.

Báo cáo tham luận về kinh nghiệm quản lý đối với các đài truyền thanh không dây, ông Vũ Xuân Thành - Phó Giám đốc Sở TTTT Thái Bình khẳng định, truyền thanh cơ sở đóng vai trò rất quan trọng trong công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và hoạt động quản lý, điều hành của địa phương. Thời gian qua, với sự phối hợp của Trung tâm V, Sở TTTT đã tham mưu cho UBND tỉnh Thái Bình ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý đối với Đài TTKD; Sở ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc các UBND xã thực hiện đúng quy định của pháp luật về tần số VTĐ; cùng với đó, Sở đã phối hợp với Trung tâm V xây dựng quy hoạch sử dụng Đài TTKD cho các xã trên địa bàn tỉnh từ rất sớm nhằm phòng tránh can nhiễu giữa các đài trong điều kiện mật độ sử dụng lớn nhưng tần số ấn định có hạn. Bên cạnh đó, ông Vũ Xuân Thành cho biết, tỉnh đã kiên quyết xử lý nghiêm các đài cố tình vi phạm, sử dụng sai tần số hoặc không đúng quy hoạch; nhờ đó, hoạt động của mạng Đài TTKD của tỉnh Thái Bình đã đi vào ổn định và nề nếp.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện các Sở TTTT đều thống nhất với báo cáo kết quả phối hợp giữa Trung tâm V và các Sở TTTT trong năm 2019 và dự thảo kế hoạch phối hợp năm 2020. Cùng với đó, các Sở đã trao đổi cụ thể về các khó khăn, vướng mắc của địa phương liên quan đến quản lý Đài TTKD, thiết bị wifi công cộng, bộ đàm công suất nhỏ không có chứng nhận hợp quy, sử dụng tần số khu vực biên giới, hỗ trợ đầu thu truyền hình đối với hộ nghèo, cận nghèo,… Bên cạnh đó, một số Sở TTTT cũng đã chia sẻ về tình hình triển khai thí điểm truyền thanh thông minh; về sự phối hợp với các Sở, ngành trong công tác quản lý tần số VTĐ tại địa phương. Các Sở đề nghị Cục Tần số VTĐ, Trung tâm V tiếp tục tăng cường phối hợp, hỗ trợ các Sở TTTT trong thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước về tần số VTĐ tại địa phương, đặc biệt tăng cường kiểm soát tần số các mạng đài TTKD, wifi công cộng, bộ đàm công suất thấp; tổ chức các đợt tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ của Sở; chia sẻ thông tin hoạt động của các bên;...

Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Lê Văn Tuấn và ông Vũ Tiến Khoái, Giám đốc Sở TTTT Thái Bình chủ trì Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Cục trưởng Lê Văn Tuấn đã cảm ơn và đánh giá rất cao sự phối hợp của các Sở TTTT trên địa bàn với Cục và Trung tâm V. Phó Cục trưởng đánh giá: Mặc dù tốc độ phát triển thông tin vô tuyến điện đang diễn ra rất nhanh, hình thức sử dụng tần số ngày càng đa dạng, phức tạp, nhưng trong năm 2019 trên địa bàn đã không phát sinh các vấn đề lớn chưa hoặc không được giải quyết. Công tác tuyên truyền đã đi sâu vào đối tượng cụ thể và đã có sự đổi mới về hình thức tuyên truyền, trong đó có việc kết hợp, lồng ghép với các đơn vị có liên quan tại địa phương; công tác thanh tra đã thực hiện nghiêm hơn các năm trước; công tác phối hợp cấp phép đã thu được nhiều kết quả tốt.

Trong năm tiếp theo, Phó Cục trưởng Lê Văn Tuấn đề nghị các Sở TTTT và Trung tâm V tiếp tục phối hợp tốt trong các mặt công tác, trong đó tăng cường công tác quản lý chất lượng thiết bị PTTH và TTKD, quản lý thiết bị giám sát hành trình đặt trên tàu cá, thiết bị wifi công cộng, bộ đàm công suất nhỏ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Nguyễn Thị Hằng - TT5