• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực II
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Phát hiện thiết bị đang phá sóng bất hợp pháp đặt trong túi rác

13/02/2017

(rfd.gov.vn)- Ngày 09/02/2017, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II (Cục Tần số vô tuyến điện) đã phát hiện 01 thiết bị phá sóng đang hoạt động bất hợp pháp, gây nhiễu có hại cho hệ thống thông tin vô tuyến điện của ngành điện lực tại huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh. Đây là hệ thống dùng để đọc chỉ số công tơ điện trong các hộ nhà dân, nếu bị can nhiễu sẽ dẫn đến sai lệch chỉ số tiêu thụ điện so với thực tế.

Sau thời gian thử nghiệm tại huyện Củ Chi, những ngày qua khi các bên đang tiến hành nghiệm thu kết quả thì hệ thống xảy ra sự cố. Kiểm tra phần thiết bị, đơn vị cung cấp không tìm thấy bất kỳ hư hỏng nào. Cho rằng hệ thống có thể bị can nhiễu về tần số, Công ty Điện lực Củ Chi đã đề nghị Trung tâm II kiểm tra, giải quyết.

Phổ tín hiệu phá sóng

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm II đã nhanh chóng triển khai tìm kiếm và khoanh vùng được nguồn gây nhiễu trong phạm vi có bán kính khoảng 50 mét. Tuy vậy, khi cắt nguồn điện lưới cung cấp cho vùng này thì tín hiệu gây nhiễu vẫn không hết. Bằng thiết bị kiểm soát chuyên dụng hiện đại, kết hợp với kinh nghiệm tìm kiếm, định vị nguồn gây nhiễu của mình, nhóm công tác của Trung tâm đã tìm ra thiết bị phá sóng trong thời gian rất ngắn. Cụ thể, thiết bị định vị của Trung tâm đã chỉ ra tín hiệu phát ra từ túi rác đặt bên vệ đường, khi mở ra nhóm đã thu được 01 thiết bị đựng trong hộp nhựa đặt trong túi rác. Loại thiết bị phá sóng này được chế tạo rất nhỏ gọn, kích cỡ khoảng (10x15) cm, sử dụng pin.

Thiết bị phá sóng phát hiện được trong túi rác

Với cách ngụy trang đó, có thể thấy rằng đối tượng đã có sự tính toán kỹ nhằm đánh lạc hướng, gây khó khăn cho việc tìm kiếm và tang vật sẽ bị phi tang khi túi rác được thu gom đổ bỏ. 

Theo phía cơ quan điện lực cho biết, hệ thống thông tin VTĐ dùng để đọc chỉ số công tơ điện là dự án rất quan trọng, có vốn đầu tư khá lớn. Nếu hệ thống  hoạt động tốt, sau khi được nghiệm thu sẽ được triển khai trên toàn thành phố. Với việc Trung tâm Tần số VTĐ khu vực II nhanh chóng phát hiện ra máy phá sóng có chủ đích phá hoại, làm sai lệch kết quả thử nghiệm nêu trên, đã giúp cho ngành điện lực thành phố triển khai dự án được thuận lợi hơn và tránh thiệt hại lớn về kinh tế.

Việc sử dụng thiết bị phá sóng bất hợp pháp nói trên, có thể được coi là một dạng tội phạm công nghệ cao. Vụ việc đã được các bên liên quan lập biên bản, bàn giao tang vật cho cơ quan chức năng để điều tra làm rõ.

Cảnh Thế