• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực III
  • Tin tức
  • Hoạt động khác

Tuyên truyền để người dân hiểu về an toàn bức xạ của trạm BTS

12/12/2017

(rfd.gov.vn)- Tại Hội nghị giao ban của Cục Tần số vô tuyến điện với 08 Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai và Kon Tum, tổ chức ngày 08/12/2017 tại thành phố Đà Nẵng, Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Lê Văn Tuấn đề nghị các Sở TTTT tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về an toàn bức xạ và đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các tiêu chuẩn về an toàn bức xạ của các trạm BTS.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị nói trên, Phó Cục trưởng Lê Văn Tuấn đánh giá cao và cảm ơn các Sở TTTT trên địa bàn đã tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ QLNN về tần số vô tuyến điện tại 08 tỉnh, thành phố trên địa bàn.

Trong thời gian tới, PCT Lê Văn Tuấn đề nghị các Sở TTTT và Cục Tần số VTĐ, trực tiếp là Trung tâm III, tăng cường sự phối hợp trong công tác quản lý an toàn bức xạ. Theo đó, các Sở TTTT căn cứ Thông tư số 14/2017/TT-BTTTT ngày 23/6/2017 của Bộ Trưởng Bộ TTTT, tăng cường tuyên truyền về an toàn bức xạ để người dân hiểu và yên tâm; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các tiêu chuẩn về an toàn bức xạ của các trạm BTS.

Về triển khai hóa số hóa truyền hình, trên địa bàn hoạt động của Trung tâm III có 05 tỉnh (Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định) sẽ tắt sóng truyền hình tương tự trước 31/12/2018. Vì vậy, PCT Lê Văn Tuấn lưu ý việc xác định hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ đầu thu truyền hình số cần đảm bảo chính xác và nhanh chóng để triển khai đúng tiến độ.

Đối với quản lý chất lượng thiết bị VTĐ, Phó Cục trưởng đề nghị các Sở TTTT và Trung tâm III chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị kinh doanh thiết bị VTĐ về tình trạng hợp chuẩn, hợp quy của thiết bị, trong đó có bộ đàm, điện thoại không dây, micro không dây…
“Cục sẽ cung cấp danh sách các thiết bị VTĐ cần tập trung thanh tra, kiểm tra để các Sở TTTT xem xét, phối kết hợp với các cơ quan phòng chống buôn lậu, chống hàng giả, hàng nhái thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm” - PCT Lê Văn Tuấn cho biết.

Ông Lê Văn Tuấn - Phó Cục Trưởng phát biểu kết luận Hội nghị

Theo ông Trương Công Hạnh - Giám đốc Trung tâm III, hiện nay tại 08 tỉnh, thành phố trên địa bàn quản lý của Trung tâm có 7.298 giấy phép tần số (không bao gồm giấy phép của đài tàu cá) với hơn 12.761 thiết bị vô tuyến điện đang hoạt động và 7.095 giấy phép đài tàu cá.
Năm 2017, Trung tâm III và các Sở TTTT đã phối hợp tổ chức 06 Hội nghị phổ biến pháp luật về tần số VTĐ và thực hiện nhiều đợt tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của địa phương; cấp phép, gia hạn giấy phép đối với 111 đài truyền thanh không dây và 481 giấy phép đài tàu cá, giao gần 2.800 giấy phép tần số do Cục Tần số VTĐ cấp.

Đặc biệt, năm 2017 trên địa bàn Trung tâm diễn ra nhiều lễ hội, sự kiện quan trọng như Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, 02 Hội nghị của APEC 2017 tại Huế và Hội An; Festival làng nghề Huế 2017, Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng. Trung tâm và các Sở đã cùng phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị phục vụ các sự kiện thực hiện đăng ký cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị VTĐ theo quy định.

Cũng theo ông Trương Công Hạnh, tính đến 30/11/2017, Trung tâm đã chủ trì thanh, kiểm tra, xử lý 34/35 báo cáo phát hiện vi phạm, xử phạt tiền 18 trường hợp; chuyển các Sở TTTT xử lý 38/39 báo cáo phát hiện vi phạm; phối hợp với các Sở xử lý 11 Thông báo nhiễu có hại, trong đó có nhiễu mạng lưới Mobifone miền Trung tại 6 tỉnh thành do điện thoại Dect 6.0 gây ra; nhiễu tần số dẫn đường bay của Công  ty QLB miền Trung; nhiễu liên quan đến mạng vô tuyến điện của mạng quốc phòng, an ninh.

Công tác kiểm soát, xử lý can nhiễu tần số phục vụ các sự kiện APEC 2017 rất được chú trọng. Đặc biệt, trước và trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Trung tâm III đã tổ chức kiểm soát các tần số đảm bảo an toàn thông tin phục vụ các Đoàn đại biểu nước ngoài; các tần số phục vụ điều hành, bảo vệ Tuần lễ Cấp cao APEC; các tần số điều hành bay và khẩn nguy hàng không tại sân bay Đà Nẵng; các mạng đài thông tin vô tuyến phục vụ các Hội nghị của APEC 2017. Trong đợt kiểm soát này, Trung tâm đã phát hiện và xử lý kịp thời 04 vụ can nhiễu liên quan đến các mạng đài phục vụ Hội nghị APEC và 02 đơn vị sử dụng tần số vô tuyến điện không có giấy phép.

Bên cạnh đó, thời gian qua Trung tâm III và các Sở TTTT các tỉnh ven biển đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, cấp phép sử dụng tần số đối với các đài tàu cá đánh bắt xa bờ, nhằm đảm bảo an toàn cho bà con ngư dân khi hoạt động trên biển. 

Theo đại diện các Sở TTTT, năm 2018, Cục Tần số VTĐ, Trung tâm III và các Sở TTTT cần phối hợp chặt chẽ và chú trọng trong các nhiệm vụ triển khai đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất tại địa phương, đảm bảo tắt sóng truyền hình tương tự trước 31/12/2018; tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra về an toàn bức xạ vô tuyến điện theo chức năng, nhiệm vụ mới của Cục Tần số VTĐ.

Phan Minh Vương TT3