• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực V
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Giao ban công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện trên địa bàn khu vực V

11/12/2013

Ngày 04/12/2013 tại thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực V đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị giao ban công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện trên địa bàn 6 tỉnh thành phố duyên hải Đông Bắc: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Quảng Ninh, Thái Bình

 

Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thành Hưng, thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông; đồng chí Đoàn Quang Hoan Cục trưởng Cục tần số vô tuyến điện, lãnh đạo Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V, lãnh đạo các phòng chức năng thuộc Cục Tần số vô tuyến điện; Lãnh đạo 06 Sở Thông tin và truyền thông trên địa bàn.

Đồng chí Lê Tiến Dũng giám đốc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V đã báo cáo công tác phối hợp quản lý tần số giữa Trung tâm Tần số VTĐ khu vực V với các Sở TT&TT trên địa bàn. Theo báo cáo tổng kết, năm 2013 công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện giữa Trung tâm Tần số VTĐ khu vực V trên địa bàn đạt được nhiều kết quả nổi bật, thể hiện ở những điểm như: công tác tuyên truyền pháp luật, thanh kiểm tra xử lý vi phạm hành chính, phối hợp hướng dẫn cấp phép, thu phí và trao giấy phép đối với truyền thanh không dây tàu cá đạt hiệu quả cao. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, báo cáo đã nêu lên những vướng mắc, tồn tại trong công tác phối hợp như : việc phối hợp tuyên truyền pháp luật về tần số cho các đài truyền thanh không dây chưa thường xuyên. Một số đài truyền thanh không dây cấp xã vẫn chưa chấp hành nghiêm các qui định trong việc nộp phí, lệ phí và sử dụng đúng tần số; vẫn còn truyền thanh không dây hoạt động trong dải tần số 87 - 108MHz, 230 - 280MHz không đúng với quy hoạch chưa thay thế thiết bị mới.

Đại biểu phát biếu trong hội nghị

Lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông và các đại biểu tham dự Hội nghị đã thống nhất cao với nội dung của Báo cáo kết quả công tác phối hợp năm 2013, đồng thời nêu lên các khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý tần số tại địa phương như: vấn đề kiểm chuẩn, hợp quy, hợp chuẩn thiết bị; quản lý đối với mạng lưu động dùng riêng, quản lý và thu phí đài truyền thanh không dây; vấn đề kinh phí tuyên truyền cho đề án số hóa truyền hình,... Các đại biểu cũng đã đưa ra các đề xuất và nhiều biện pháp cụ thể trong việc phối hợp quản lý tần số trong thời gian tới như: trao đổi thông tin, đẩy mạnh quản lý chất lượng các đài PTTH và các đài truyền thanh không dây, phối hợp thu phí đài truyền thanh không dây,...

Cục trưởng Đoàn Quang Hoan phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Đoàn Quang Hoan đã sơ lược tình hình chung về quản lý tần số VTĐ năm 2013, thông báo một số tình hình liên quan đến xu hướng phát triển về công nghệ thông tin vô tuyến điện, công tác quản lý tần số trong năm 2013; giải đáp các ý kiến, kiến nghị của các Sở. Cục trưởng đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phối hợp quản lý tần số, cụ thể đã tăng cường công tác tuyên truyền theo hướng trọng tâm, trọng điểm; quản lý tốt đối với các mạng đài, đặc biệt là truyền thanh không dây, giảm thiểu được can nhiễu,…; các vấn đề tồn đọng trong năm đã giảm. Trong thời gian tới Trung tâm và các Sở phải đẩy mạnh tham mưu cho các tỉnh ra văn bản quản lý về tần số, xây dựng chương trình tuyên truyền đề án số hóa, phối hợp điều tra về tàu cá.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh các chính sách thực thi có hiệu quả hay không là nhờ các cơ quan ban ngành địa phương, kết quả của công tác quản lý tần số vô tuyến điện là kết quả âm thầm nhưng mang ý nghĩa lớn duy trì trật tự giao thông trong lĩnh vực vô tuyến điện. Thứ trưởng ghi nhận kết quả phối hợp quản lý tần cố của Cục Tần số vô tuyến điện nói chung, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V nói riêng, với các Sở TT&TT. Trong đó, việc công khai các thủ tục cấp phép, cơ sở dữ liệu cấp phép khẳng định sự liên thông giữa Cục Tần số VTĐ với các Sở đã thực hiện tốt. Đã chủ động tích cực hỗ trợ ngư dân, giúp bà con nhận thức được ý nghĩa của hệ thống thông tin đối với vấn đề an toàn cứu nạn trên biển. Trong thời gian tới, Trung tâm và các Sở cần tiếp tục duy trì việc giao ban thường xuyên đồng thời đổi mới cách thức giao ban; làm tốt công tác quản lý chất lượng thiết bị; tiếp tục tham gia thực hiện đề án số hóa truyền hình, đây là quá trình lâu dài, phức tạp song có lợi ích rõ ràng do đó cần đổi mới công tác tuyên truyền về đề án số hóa.

Hội nghị giao ban công tác phối hợp quản lý tần số VTĐ với 06 Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, thành phố trên địa bàn Trung tâm V đã thành công tốt đẹp.

 

Dương Đức Tiến- Phòng Nghiệp vụ - TT5