• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực I
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Trao đổi kinh nghiệm đảm bảo an toàn thông tin liên lạc qua vệ tinh

04/10/2022

(rfd.gov.vn)- Ngày 29/9/2022, tại Đài Kiểm soát vệ tinh và sóng ngắn Quốc gia - đặt tại tỉnh Bắc Ninh thuộc địa bàn Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I quản lý đã diễn ra buổi trao đổi giữa Cục Tần số vô tuyến điện (VTĐ) và Cục Viễn thông và Cơ yếu, Bộ Công an (H04) về kinh nghiệm đảm bảo an toàn thông tin liên lạc qua vệ tinh.

Cục Tần số VTĐ đã giới thiệu với đoàn công tác H04 về phương thức kiểm soát vệ tinh hiện nay của Cục Tần số VTĐ qua hệ thống thiết bị kiểm soát và định vị vệ tinh với 04 ăng-ten kiểm soát các băng L, S, C, Ku và Ka. Để phòng ngừa can nhiễu cho hai vệ tinh viễn thông địa tĩnh VINASAT-1 vị trí quỹ đạo 1320E, VINASAT-2 vị trí 131.80E của Việt Nam, Cục Tần số VTĐ thường xuyên giám sát vị trí quỹ đạo và mức công suất bức xạ đẳng hướng tương đương (EIRP) phát từ 05 vệ tinh địa tĩnh nước ngoài lân cận vị trí quỹ đạo 1320E ± 40 (Jcsat3A, Laosat, Chinasat2D, Jcsat5A, Apstar6C) và phối hợp với đơn vị khai thác vệ tinh VINASAT-1, VINASAT-2 đảm bảo thông tin liên lạc của các mạng đài qua vệ tinh của Việt Nam cũng như thường xuyên giám sát hoạt động của các mạng đài VSAT đã được cấp phép sử dụng tần số và thiết bị VTĐ. Sau khi nghe trình bày và tham quan thực tế, phía Cục Viễn thông và Cơ yếu đánh giá cao hệ thống kiểm soát vệ tinh của Cục Tần số VTĐ.

Đại diện Cục Tần số VTĐ giới thiệu về hệ thống phương thức kiểm soát vệ tinh

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã trao đổi nhiều nội dung, chia sẻ các kinh nghiệm về công tác quản lý đối với các chùm vệ tinh phi đĩa tĩnh nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định phủ sóng, cung cấp dịch vụ vệ tinh của quốc tế cũng như tại Việt Nam, tránh can nhiễu cho các mạng đài thông tin vô tuyến điện khác. Đặc biệt trong bối cảnh gần đây, sự phát triển của mạng lưới vệ tinh phi địa tĩnh với hàng nghìn vệ tinh hoạt động trên các quỹ đạo tầm thấp LEO, MEO để phủ sóng internet tốc độ cao toàn cầu (như của Starlink, Oneweb,…) đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý.

Đoàn làm việc tại Đài Kiểm soát vệ tinh và sóng ngắn quốc gia

Hoạt động trao đổi giữa các đơn vị chức năng thuộc Cục Tần số VTĐ và Cục Viễn thông và Cơ yếu (H04) là một trong hoạt động nhằm cụ thể hóa chủ trương tăng cường hợp tác giữa an ninh và dân sự về công tác quản lý, kiểm soát, xác định can nhiễu, đảm bảo an toàn thông tin vô tuyến điện cho các mạng đài vệ tinh trên cả nước nói chung và mạng đài vệ tinh phục vụ an ninh nói riêng.

Ngọc Anh

Các bài viết khác