• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực I
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Tiếp tục phát hiện các trạm thu phát sóng di động giả mạo tại khu vực Hà Nội phát tán tin nhắn lừa đảo

03/10/2023

(rfd.gov.vn)- Chiều ngày 21/9/2023, sau khi mở rộng điều tra, cơ quan công an thành phố Hà Nội đã bắt giữ chủ mưu người nước ngoài thuê các đối tượng sử dụng thiết bị giả lập trạm thu phát sóng di động (BTS) để phát tán tin nhắn lừa đảo.

Trước đó, khoảng 10 giờ sáng ngày 21/9/2023, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I thuộc Cục Tần số vô tuyến điện nhận được thông tin có dấu hiệu BTS giả phát tán tin nhắn trên địa bàn thành phố Hà Nội.  Ngay sau khi nhận được tin, Trung tâm I đã lập tổ công tác, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật nhanh chóng xác định nguồn phát sóng BTS giả mạo. Đến 13h00 chiều cùng ngày, đã bắt được quả tang đối tượng người Việt Nam đang sử dụng thiết bị BTS giả mạo đặt trên xe ô tô bán tải để truy nhập mạng viễn thông bất hợp pháp, phát tán tin nhắn quảng cáo, lừa đảo. Cơ quan Công an mở rộng điều tra, đến 14h45 cùng ngày bắt đối tượng chủ mưu người nước ngoài thuê các đối tượng trên sử dụng thiết bị giả lập trạm BTS để phát tán tin nhắn lừa đảo.

Hình ảnh: BTS giả mạo bị bắt giữ cùng phương tiện

Việc theo dõi, bắt quả tang các đối tượng trên gặp nhiều khó khăn, phức tạp do đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau để tránh cơ quan chức năng phát hiện. Các đối tượng sử dụng thiết bị BTS giả mạo đặt trên ô tô, di chuyển liên tục trên nhiều tuyến phố, cung đường phát tán tin nhắn. Tuy nhiên, bằng các thiết bị hiện đại và các biện pháp nghiệp vụ của Trung tâm I, cùng với sự phối hợp chặt chẽ với các nhà mạng thông tin di động nên việc phát hiện các trạm BTS giả mạo sẽ nhanh hơn và đồng thời giúp cơ quan Công an truy bắt các đối tượng lừa đảo được nhanh nhất.  

Đây là vụ việc mà Cục Tần số vô tuyến điện, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và các nhà mạng viễn thông di động phát hiện, bắt giữ đối tượng phát sóng BTS giả mạo, đối tượng chủ mưu trong thời gian ngắn nhất; là thành tích rất đáng ghi nhận của các lực lượng trong công tác phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Trung tâm Tần số VTĐ khu vực I

Các bài viết khác