• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực III
  • Tin tức
  • Hoạt động khác

Hội nghị Giao ban phối hợp công tác quản lý tần số vô tuyến điện trên địa bàn khu vực Trung Trung bộ

22/11/2018

(rfd.gov.vn)- Ngày 15/11/2018 tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức Hội nghị Giao ban công tác quản lý tần số vô tuyến điện với các Sở Thông tin và Truyền thông trên địa bàn các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum. Ông Nguyễn Ngọc Lâm - Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện chủ trì Hội Nghị.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III; Lãnh đạo 08 Sở Thông tin và Truyền thông; Lãnh đạo một số phòng chức năng thuộc Cục Tần số vô tuyến điện; Cán bộ Phòng Thanh tra, Bưu chính Viễn thông của các Sở Thông tin và Truyền thông.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Phú Hà, Phó Giám đốc Trung tâm III cho biết: Trên địa bàn 08 tỉnh, thành phố hiện có 14.865 giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện với khoảng 20.000 thiết bị vô tuyến điện, trong đó có 7284 giấy phép đài tàu cá và 932 giấy phép đài truyền thanh không dây. Trong năm 2018, Trung tâm III đã phối hợp với các Sở TTTT trên địa bàn tổ chức 02 đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tần số VTĐ; phối hợp với Sở TTTT Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định in 80.000 tờ rơi có nội dung tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng điện thoại không dây DECT 6.0 phát đến tận các chủ thuê bao điện thoại cố định để cảnh báo về tác hại của việc sử dụng điện thoại không dây không phù hợp với quy hoạch tần số tại Việt Nam; đồng thời tuyên truyền và hướng dẫn việc sử dụng máy điện thoại không dây DECT 6.0 cho các khách sạn chuẩn từ 03 sao trở lên. Kiểm soát các sự kiện và Lễ hội như Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng năm 2018, lễ hội Festival Huế năm 2018. Cấp mới giấy phép cho 919 chủ phương tiện nghề cá; cấp và gia hạn giấy phép cho 165 đơn vị sử dụng đài truyền thanh không dây; thanh, kiểm tra định kỳ 62 đơn vị; thanh, kiểm tra đột xuất 63 đơn vị, xử phạt bằng hình thức phạt tiền 15 trường hợp, với tổng số tiền 80.500.000 đồng; đo thông số kỹ thuật 73 thiết bị phát thanh, phát hình, truyền thanh không dây; đo khảo sát vùng phủ sóng truyền hình tương tự phục vụ cho việc triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất tại tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Xử lý 14 vụ can nhiễu trong đó có 04 vụ nhiễu mạng thông tin di động (phát hiện nguyên nhân do 446 điện thoại không dây  DECT 6.0, 02 bộ khuếch đại truyền hình cáp, 02 Wifi Rotter, 01 bộ Babysitter gây ra), 05 vụ nhiễu tần số dẫn đường bay và 03 vụ nhiễu tần số mạng an ninh quốc phòng.    

Bên cạnh những kết quả đạt được, Báo cáo đã chỉ ra một số tồn tại như: Còn nhiều xã phường đầu tư mới hệ thống truyền thanh không dây, nhưng không làm thủ tục đăng ký cấp phép tần số kịp thời; một số xã miền núi tái sử dụng thiết bị TTKD hoạt động ở băng tần 87-108MHz, gây khó khăn cho Trung tâm và Sở trong việc cấp giấy phép.Cũng tại Hội nghị này, Trung tâm III đã trình bày báo cáo chuyên đề về phối hợp quản lý thiết bị vô tuyến điện.

Lãnh đạo Sở TTTT tham gia đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Sau khi nghe báo cáo, Lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông đều thống nhất với nội dung tổng kết, đánh giá kết quả công tác phối hợp năm 2018 và Kế hoạch phối hợp năm 2019 giữa Trung tâm III với các Sở. Đại diện các Sở đã nêu một số ý kiến, kiến nghị xoay quanh các vấn đề về: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị sử dụng thiết bị VTĐ công suất nhỏ và các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thiết bị VTĐ; quản lý thiết bị truyền thanh không dây; quản lý an toàn bức xạ vô tuyến điện và triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất,…

Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Lâm phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Lâm cảm ơn các Sở Thông tin và Truyền thông đã tiếp tục có sự phối hợp, hợp tác tốt với Cục Tần số VTĐ và Trung tâm III. Phó Cục trưởng đánh giá cao kết quả phối hợp giữa Trung tâm III và các Sở TTTT trên địa bàn trong năm 2018.

Trong thời gian tới, Phó Cục trưởng đề nghị Trung tâm III và các Sở TTTT trên địa bàn tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, đặc biệt tuyên truyền về nhiễu do điện thoại DECT 6.0 gây ra, hiện tượng nhiễu do ống dẫn sóng đối lưu, từ đó giúp việc xử lý can nhiễu được thuận lợi hơn. Phó Cục trưởng đề nghị Trung tâm III và các Sở trong năm tiếp theo triển khai tốt hơn nữa công tác cấp phép truyền thanh không dây, tàu cá; xử lý nghiêm các vi phạm hành chính.

Ngoài ra, Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Lâm đề nghị các Sở TTTT khi có vấn đề liên quan đến công tác quản lý tần số trên địa bàn, cần trao đổi ngay với Trung tâm III hoặc Cục bằng các hình thức phù hợp để Cục xử lý, trả lời kịp thời cho các Sở.

 

Đinh Tấn Đức – Trung Tâm III