• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực IV
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Hội nghị Giao ban phối hợp công tác quản lý tần số vô tuyến điện khu vực IV

01/11/2018

(rfd.gov.vn)- Ngày 31/10/2018, tại thành phố Cần Thơ, Cục Tần số VTĐ đã tổ chức Hội nghị giao ban phối hợp công tác quản lý tần số vô tuyến điện với các Sở Thông tin và Truyền thông 10 tỉnh Tây Nam bộ. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng - Phụ trách Cục Tần số VTĐ, lãnh đạo Trung tâm Tần số VTĐ khu vực IV; lãnh đạo các Sở TTTT Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau; đại diện một số đơn vị thuộc Cục Tần số VTĐ và các Sở TTTT.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo lãnh đạo Trung tâm Tần số VTĐ khu vực IV, năm 2018, Trung tâm IV và 10 Sở TTTT tiếp tục phối hợp quản lý có hiệu quả tần số VTĐ trên địa bàn, với một số kết quả đáng chú ý như: Cấp trên 850 giấy phép, trong đó có 157 giấy phép đài TTKD; thực hiện 08 đợt kiểm tra đối với 25 đơn vị; xử lý 52 vụ vi phạm trong đó xử phạt vi phạm hành chính 05 trường hợp; hoàn thành xử lý 05 vụ can nhiễu.

Tổ chức 08 Hội nghị tuyên truyền pháp luật về tần số VTĐ, với gần 350 đại biểu tham gia. Bên cạnh đó, Trung tâm IV đã cung cấp nội dung và các Sở TTTT tổ chức các Hội nghị phổ biến cho các huyện, thị trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, các Sở TTTT đã phối hợp tuyên truyền về lĩnh vực tần số VTĐ đến các tổ chức, cá nhân thông qua báo đài, hệ thống truyền thanh không dây của địa phương, website của Sở TTTT.

Ông Hà Đình Đông – Giám đốc Trung tâm IV cho biết: Ý thức chấp hành các quy định về việc sử dụng tần số và máy phát VTĐ của các tổ chức, cá nhân sử dụng tần số và thiết bị phát sóng VTĐ đã được nâng cao. Khi có nhu cầu sử dụng tần số VTĐ, các tổ chức, cá nhân đã hiểu và chấp hành tốt việc đăng ký cấp phép; việc đầu tư trang thiết bị phát thanh, truyền hình, TTKD của các xã, phường được thực hiện đúng quy hoạch tần số VTĐ; các Đài Truyền hình địa phương đã ngừng phát sóng analog đúng theo yêu cầu của cơ quan quản lý; việc sử dụng điện thoại kéo dài gây nhiễu mạng 3G đã giảm nhiều so với trước đây.

Trong báo cáo chuyên đề về quản lý truyền thanh không dây cấp xã, phường, đại diện Trung tâm IV cho biết: Trong thời gian tới, các tỉnh trên địa bàn sẽ triển khai nhiều hệ thống truyền thanh không dây. Chính vì vậy, các Sở TTTT và Trung tâm IV cần tăng cường phối hợp quản lý để đảm bảo các hệ thống TTKD hoạt động có giấy phép và sử dụng tần số đúng quy hoạch.

Tại Hội nghị, đại diện một số Sở TTTT đã trao đổi về tình hình triển khai công nghệ truyền thanh không dây mới trên nền mạng di động 3G, 4G và công tác quản lý, cấp phép cho thiết bị giám sát, liên lạc tàu cá qua vệ tinh đang được một số tỉnh chuẩn bị triển khai.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đánh giá: Cục Tần số VTĐ là đơn vị có truyền thống và có kinh nghiệm tổ chức tốt hoạt động phối hợp quản lý với các Sở TTTT. Thứ trưởng cho biết: Lãnh đạo Bộ ủng hộ, khuyến khích việc tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các đơn vị trực thuộc Bộ TTTT với các Sở TTTT.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải chỉ đạo: Cục Tần số VTĐ tổng kết toàn bộ hoạt động phối hợp với các Sở TTTT và đề xuất các giải pháp để tiếp tục tăng cường công tác này; các Sở TTTT cần chủ động hơn trong việc trao đổi, thông báo với Bộ và các cơ quan thuộc Bộ về các khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ và các mô hình đang triển khai cần nhân rộng trong ngành.

Về kết quả triển khai thử nghiệm hệ thống truyền thanh không dây công nghệ mới tại Đồng Tháp và thiết bị giám sát, liên lạc tàu cá qua vệ tinh sắp triển khai tại Cà Mau, Thứ trưởng đánh giá đây là những giải pháp mới, cần được đánh giá và xem xét nhân rộng.

Phó Cục trưởng, Phụ trách Cục Lê Văn Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng - Phụ trách Cục cảm ơn các Sở TTTT đã tiếp tục phối hợp tốt trong nhiều hoạt động quản lý tần số, giúp Cục Tần số VTĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong thời gian tới, Phó Cục trưởng - Phụ trách Cục đề nghị Trung tâm IV và các Sở TTTT tiếp tục duy trì tốt sự phối hợp, trong đó chú trọng việc quản lý tần số tàu cá, truyền thanh không dây, an toàn bức xạ và quản lý, tuyên truyền về các thiết bị VTĐ lưu thông trên thị trường nhằm ngăn ngừa can nhiễu khi đưa vào sử dụng.

Lê Phú Sĩ Tiến - TT4