• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực VI
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Hội nghị Giao ban công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện khu vực từ Thanh Hoá đến Quảng Bình năm 2013

12/11/2013

Ngày 07/11/2013, tại Thiên Cầm – tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh tổ chức hội nghị giao ban tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện khu vực Bắc Trung Bộ bao gồm các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình năm 2013 và ký kết kế hoạch công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện năm 2014

Ngày 07/11/2013, tại Thiên Cầm – tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh  tổ chức hội nghị giao ban tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện khu vực Bắc Trung Bộ bao gồm các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình năm 2013 và ký kết kế hoạch công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện năm 2014. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thiện và đồng chí Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Đoàn Quang Hoan chủ trì hội nghị.

 

Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo và chuyên viên Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình; đại diện đơn vị tham mưu thuộc Cục Tần số vô tuyến điện; lãnh đạo và chuyên viên của Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI.

 

   

 

Ông  Nguyễn Thế Cường - Giám đốc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI đọc báo cáo tổng kết

 

        Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Cường - Giám đốc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI đã đọc báo cáo tổng kết công tác phối hợp giữa Trung tâm và các Sở trong năm qua. Báo cáo đã chỉ rõ việc phối hợp quản lý tần số và thiết bị vô tuyến điện giữa Trung tâm và các Sở Thông tin và Truyền thông trên địa bàn trong năm 2013 đã có những bước tiến tích cực cả về số lượng lẫn chất lượng; các nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong kế hoạch phối hợp công tác năm 2013 đều đã được các đơn vị chủ động triển khai, thực hiện tốt như công tác tuyên truyền các quy định mới trong lĩnh vực tần số VTĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng; công tác tổ chức tập huấn cho cán bộ đài truyền thanh không dây cấp xã; công tác rà soát, hướng dẫn hồ sơ cấp phép, thu phí để cấp phép cho đài truyền thanh không dây, tàu cá; phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh đặc biệt là các đồn, trạm kiểm soát vùng biển để kiểm tra giấy phép sử dụng tần số VTĐ và hướng dẫn cho bà con ngư dân làm thủ tục cấp giấy phép cho các thiết bị thông tin liên lạc tầm xa HF; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm…đồng thời cũng nêu lên các vấn đề còn tồn tại và các đề xuất, kiến nghị về một số nội dung công việc trong quá trình phối hợp chưa đạt được hiệu quả cao nhằm cùng nhau tìm biện pháp thực hiện đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

 

Các ý kiến phát biểu của các Sở đều nhất trí cao với báo cáo của đồng chí Giám đốc Trung tâm trình bày đồng thời cũng đánh giá cao sự phối hợp của Trung tâm với các Sở trong khu vực. Tại hội nghị các Sở cũng đã đưa ra các đề nghị thiết thực theo tình hình thực tế từng địa phương nhằm từng bước giải quyết các vấn đề còn vướng mắc trong quá trình thực hiện phối hợp nói riêng và trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tần số vô tuyến điện nói chung. Trong đó, nổi lên một số vấn đề như cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tần số vô tuyến điện, hình thức tuyên truyền phải đa dạng, theo đối tượng cụ thể; cần cụ thể hóa vấn đề phối hợp trong xử phạt vi phạm hành chính giữa thanh tra Sở và công chức thanh tra chuyên ngành theo Nghị định 140/2013/NĐ-CP; đề nghị Bộ có chỉ đạo, hướng dẫn thống nhất việc kiểm tra chất lượng thiết bị chuyên ngành thông tin và truyền thông theo Thông tư 30/2011/TT-BTTTT…Hội nghị cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm và tìm biện pháp giải quyết các vấn đề còn vướng mắc trong thời gian tới.

 

  

 

            Ông Đoàn Quang Hoan - Cục trưởng Cục Tần số VTĐ phát biểu tại hội nghị

 

Thay mặt Lãnh đạo Cục Tần số vô tuyến điện, đồng chí Cục trưởng Đoàn Quang Hoan đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phối hợp giữa Trung tâm và các Sở trong năm 2013. Tại hội nghị, đồng chí Cục trưởng Đoàn Quang Hoan cũng đã nêu lên các xu hướng phát triển của thị trường thông tin vô tuyến điện như thị trường phát triển thông tin di động; thị trường phát triển của phát thanh, truyền hình đặc biệt là lộ trình số hóa truyền hình tại Việt Nam; vấn đề can nhiễu do điện thoại kéo dài, truyền hình cáp, đài truyền thanh không dây và đầu thu tín hiệu truyền hình (set-top-box) gây ra cho các hệ thống thông tin vô tuyến khác... qua đó để đưa ra các phương hướng trong công tác quản lý tần số vô tuyến điện trong thời gian tới. Tất cả các ý kiến đề nghị của các Sở đều được đồng chí Cục trưởng Đoàn Quang Hoan trả lời chi tiết, cụ thể từng vấn đề.

 

   

 

            Ông Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại hội nghị

 

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thiện về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh nhà thời gian qua, một số kết quả và định hướng phát triển ngành Thông tin và Truyền thông thời gian tới cũng như một số đề nghị của tỉnh Hà Tĩnh đối với Bộ Thông tin và Truyền thông và Cục Tần số vô tuyến điện. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng chúc mừng sự phát triển của Hà Tĩnh trong những năm qua, về công tác quản lý tần số VTĐ, Thứ trưởng đánh giá cao công tác phối hợp giữa Trung tâm và các Sở trong công tác quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện trên địa bàn 4 tỉnh. Thời gian tới, để công tác quản lý tần số vô tuyến điện hiệu quả hơn, cấp phép đúng và đủ, đảm bảo sử dụng hiệu quả băng tần, đổi mới phương thức kiểm định thiết bị… Thứ trưởng yêu cầu, Cục Tần số VTĐ tăng cường chỉ đạo, tạo điều kiện cho Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VI phối hợp chặt chẽ với các Sở Thông tin và Truyền thông triển khai các nhiệm vụ quản lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị Trung tâm và các địa phương cần chủ động hơn nữa trong công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tần số VTĐ, trong đó, phải phân nội dung theo từng thời gian, từng loại thiết bị, dịch vụ và tận dụng được lợi thế Sở là cơ quan quản lý báo chí để đẩy mạnh tuyên truyền, thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, chú trọng công tác hậu kiểm, xử lý kịp thời các sai phạm nhằm đưa công tác quản lý tần số vô tuyến điện đạt hiệu quả đề ra. Tại hội nghị, đồng chí Thứ trưởng cũng đã thông báo đến các đại biểu tham dự một số thông tin mới trong chính sách của Bộ.

 

    

  

 

Kết thúc hội nghị, dưới sự chứng kiến của đồng chí Thứ trưởng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đồng chí Cục trưởng Cục Tần số VTĐ và các đại biểu tham dự, đại diện lãnh đạo 4 Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình cùng lãnh đạo Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VI đã ký kết Kế hoạch phối hợp công tác quản lý tần số VTĐ năm 2014.

 

      

 

Phóng viên Đài Phát thanh Truyền hình Hà Tĩnh, Báo Hà Tĩnh đã đến dự và đưa tin về hội nghị.

 

Phan Văn Hòa.

Phòng Nghiệp vụ - Trung tâm VI.