• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực I
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Xử phạt 02 cơ sở kinh doanh điện thoại “mẹ bồng con” gây nhiễu mạng di động

23/08/2017

(rfd.gov.vn)- Ngày 04/8/2017, Thanh tra Sở TTTT thành phố Hà Nội và Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I đã tiến hành thanh tra, xử phạt 02 đơn vị kinh doanh, sử dụng điện thoại không dây (hay còn gọi điện thoại mẹ bồng con) chuẩn Dect 6.0 không đúng quy hoạch phổ tần số của Việt Nam, gây can nhiễu nghiêm trọng đến các mạng di động trong nước.

Trên cơ sở kết quả xử lý các vụ can nhiễu do điện thoại không dây chuẩn Dect 6.0 gây ra đối với mạng di động Mobifone tại Hà Nội do Trung tâm Tần số VTĐ khu vực I thực hiện, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra đột xuất đối với Công ty TNHH Giải pháp truyền thông Thiên An Minh tại phố Tương Mai, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Công ty Thiên An Minh đã cung cấp các chứng từ, hóa đơn nhập khẩu và bán các loại điện thoại không dây mà Công ty đang kinh doanh; đồng thời xác nhận đã bán ra thị trường loại ĐTKD Grandstream với các mã DP715, DP720 và DP750 không có chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy. Loại điện thoại này hoạt động trong dải tần từ 1920MHz đến 1930MHz.

Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thiên An Minh do kinh doanh các thiết bị nói trên không có giấy chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo quy định của pháp luật với hình thức xử phạt tiền là 3.500.000 đồng và buộc thu hồi các thiết bị viễn thông đã bán ra thị trường theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 46 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính Phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. 

Đoàn công tác đang làm nhiệm vụ thanh tra

Trước đó, Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc sử dụng tần số vô tuyến điện tại Công ty TNHH Quản lý khách sạn BITEXCO tại phố Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Công ty BITEXCO sử dụng 450 máy điện thoại kéo dài không dây, chủng loại Cetis mã 9602MWD2, hoạt động trong dải tần từ 1925.5MHz đến 1928.4MHz, không có chứng nhận hợp quy, đã gây can nhiễu đến mạng di động tại Hà Nội. Công ty BITEXCO tích cực phối hợp, chấp hành các yêu cầu của Đoàn thanh tra, thực hiện điều chỉnh tần số đúng quy hoạch; sau đó đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hợp quy theo quy định.

Truy xét nguồn cung cấp loại điện thoại nói trên cho Công ty BITEXCO, Thanh tra Sở TTTT Hà Nội đã đề nghị Thanh tra Sở TTTT thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra đột xuất đối với Công ty TNHH Công nghệ thành phố - Citytech. 

Sở TTTT thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã tiến hành thanh tra, lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty Citytech vì có hành vi trưng bày và bán 02 loại ĐTKD, ký hiệu A2420 và FG1088AW(IS)SP. Các sản phẩm này đã được Cục Viễn thông cấp giấy chứng nhận hợp quy nhưng Công ty không công bố hợp quy và không gắn nhãn hợp quy theo quy định của Thông tư số 05/2014/TT-BTTT ngày 19/3/2014 của Bộ TTTT về quy định Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ TTTT.

Đại diện Đoàn thanh tra của Sở TTTT Hà Nội và Trung tâm I cho biết: Thời gian tới, Đoàn sẽ tiếp tục tiến hành thanh tra đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh thiết bị thuộc danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy theo quy định.

Hoàng Long