• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực III
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Tập huấn sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện cho bà con ngư dân tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

02/06/2013

(rfd.gov.vn)- Trong các ngày 24/5 và 27, 28/5/2013, Trung tâm Tần số vô tuyến điện Khu vực III phối hợp cùng với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế và Đài Thông tin duyên hải Huế tổ chức phổ biến cho ngư dân là các thuyền trưởng, máy trưởng, các chủ phương tiện tàu cá đánh bắt xa bờ tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế những quy định của pháp luật về việc sử dụng tần số và thiết bị thông tin vô tuyến điện liên lạc trên biển. Hơn 200 bà con ngư dân đã tham gia đợt tập huấn này.

            

 

  Đ/c Nguyễn Đức Hùng Phó Giám đốc Sở TT&TT Thừa Thiên Huế  phát biểu

 

          Tham dự các đợt tập huấn có các đồng chí Lãnh đạo Sở TT&TT Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, đại diện Trung tâm Tần số Vô tuyến điện Khu vực III, Đài Thông tin duyên hải Huế, Bộ đội biên phòng các địa phương và Lãnh đạo UBND các huyện, xã có các tàu thuyền đánh bắt xa bờ

 

         Tại các buổi tập huấn, Đại diện Trung tâm tần số Khu vực III đã phổ biến đến bà con ngư dân những quy định của pháp luật về sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện trên phương tiện nghề cá; hướng dẫn việc sử dụng các tần sô liên lạc trong những trường hợp đặc biệt như tần số liên lạc với Đồn biên phòng; tần số cấp cứu hàng hải quốc tế …; những quy định và cách thức sử dụng chung tần số trong thông tin liên lạc giữa các phương tiện nghề cá với nhau và giữa đài tàu cá và đài bờ để đảm bảo việc sử dụng có hiệu quả, tránh gây can nhiễu lẫn nhau làm ảnh hưởng đến thông tin an toàn cứu nạn và cứu hộ; đảm bảo thông tin liên lạc phục công việc được thông suốt, giúp cho ngư dân được sử dụng tần số một cách hợp pháp, đúng quy định góp phần đảm bảo an ninh an toàn trên biển. Đại diện Đài Thông tin duyên hải Huế đã giới thiệu đến bà con cách thức thực hiện cuộc gọi bắt liên lạc với hệ thống Đài Thông tin duyên hải; gọi bắt liên lạc và phát tin cấp cứu khi có tình huống khẩn cấp xảy ra; việc thu các thông tin dự báo thời tiết biển, an toàn trên biển và cách thức cài đặt các tham số và sử dụng thiết bị liên lạc vô tuyến HF tầm xa.

            

 

 

                                     Đ/c Nguyễn Văn Tường Phó Giám đốc Sở TT&TT Quảng Trị tại hội nghị

 

            Đặc biệt tại Quảng Trị, Sở Thông tin và Truyền thông Tỉnh Quảng Trị đã triển khai, giới thiệu Quyết định số 10/2013/QĐ-UBND ngày 03/5/2013 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc ban hành Quy chế Quản lý thông tin liên lạc đối với tàu cá hoạt động trên biển của tỉnh Quảng Trị. Quy chế này quy định việc trang bị, quản lý, sử dụng trang thiết bị thông tin liên lạc của tàu cá hoạt động trên biển; chế độ thông tin đối với tàu cá hoạt động trên biển, Đài trực canh của các cơ quan chức năng và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan đến thông tin tàu cá hoạt động trên Tỉnh.

 

 

              

 Giải đáp thắc mắc cho bà con ngư dân

 

 

          Đại diện các đơn vị cũng đã giải đáp các thắc mắc của bà con ngư dân, giúp cho bà con nắm rõ hơn những kiến thức pháp luật, những quy định về sử dụng tần số vô tuyến điện; những kỹ năng và cách thức thực hiện thông tin liên lạc trên biển. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng với bà con, nhất là trong lúc mùa mưa bão đang đến gần để góp phần bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng cho các hoạt động đánh bắt hải sản trên các vùng biển, đặc biệt là đánh bắt xa bờ.

 

        Đợt tấp huấn nghiệp vụ sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện cho bà con ngư dân 2 Tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã thành công tốt đẹp. Cũng trong đợt tập huấn, Trung tâm Tần số Vô tuyến điện Khu vực III đã cấp trực tiếp được 84 giấy phép cho bà con ngư dân hai Tỉnh, đồng thời đã hướng dẫn, tiếp nhận hơn 20 hồ sơ đề nghị cấp phép của bà con.

 

       Phóng viên các báo, đài địa phương đã tham dự và đưa tin.

 

       Phan Minh Vương

Trung tâm Tần số VTĐ Khu vực III