• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực V
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Giao ban phối hợp quản lý tần số tại 06 tỉnh Đông Bắc Bộ

13/12/2017

(rfd.gov.vn)- Ngày 08/12/2017 tại thành phố Hải Phòng, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác quản lý tần số vô tuyến điện với các Sở Thông tin và Truyền thông của 06 tỉnh Đông Bắc. Ông Nguyễn Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở TTTT các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định và Quảng Ninh; lãnh đạo Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V; đại diện một số đơn vị thuộc Cục Tần số VTĐ; đại diện Thanh tra và Phòng Viễn thông của 06 Sở TTTT.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Đoàn Lê Văn – Phụ trách Trung tâm V cho biết: Trên địa bàn 06 tỉnh, thành phố hiện có gần 6.300 giấy phép tần số với trên 2.200 tổ chức, cá nhân sử dụng tần số và thiết bị VTĐ. Trong đó có hơn 400 chủ phương tiện nghề cá và 545 đơn vị sử dụng thiết bị truyền thanh không dây.

Trong năm 2017, Trung tâm V đã phối hợp với các Sở TTTT trên địa bàn tổ chức 08 đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tần số VTĐ; tham mưu cho UBND thành phố Hải Phòng, UBND tỉnh Hải Dương ban hành các văn bản về quản lý truyền thanh không dây; thanh tra, kiểm tra định kỳ 48 đơn vị, thanh tra đột xuất 55 đơn vị; xử lý 13 vụ can nhiễu (03 vụ nhiễu mạng dùng riêng, 03 vụ nhiễu PTTH và TTKD, 06 vụ nhiễu mạng thông tin di động và 01 vụ nhiễu tần số an toàn cứu nạn, phòng chống lụt bão); thực hiện 03 đợt đo kiểm, giám sát việc thực hiện thỏa thuận về sử dụng tần số vùng biên giới với Trung quốc; kiểm soát, lập 55 báo cáo phát hiện vi phạm; giám sát công suất 75 đài phát thanh truyền hình;...

Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Lâm phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các Sở TTTT đánh giá Cục Tần số VTĐ, trực tiếp là Trung tâm V và các Sở TTTT tiếp tục có sự phối hợp rất tích cực, hiệu quả trong hoạt động quản lý nhà nước về tần số VTĐ tại địa phương. Lãnh đạo Sở TTTT đề nghị trong thời gian tới cần tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thiết bị VTĐ và các đơn vị sử dụng thiết bị công suất nhỏ; tuyên truyền, hướng dẫn về an toàn bức xạ VTĐ; quản lý đài truyền thanh không dây;…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Lâm ghi nhận và đánh giá cao kết quả phối hợp giữa Trung tâm V và các Sở TTTT trên địa bàn trong năm 2017.

Trong thời gian tới, Phó Cục trưởng đề nghị Trung tâm V và các Sở TTTT tăng cường công tác tuyên truyền, sử dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền đảm bảo phù hợp với đối tượng cụ thể. Đối tượng cần tập trung tuyên truyền là các tổ chức, cá nhân sử dụng thiết bị VTĐ công suất nhỏ (nhà hàng, khách sạn, công trường xây dựng,…) và các đơn vị sản xuất, kinh doanh thiết bị VTĐ; chú trọng tuyên truyền các nội dung về quy hoạch tần số và tiêu chuẩn thiết bị VTĐ, về an toàn bức xạ VTĐ.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, PCT Nguyễn Ngọc Lâm mong muốn các Sở TTTT quan tâm nhiều hơn, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, thanh tra các đơn vị kinh doanh các thiết bị VTĐ, đặc biệt là thiết bị công suất nhỏ; xử phạt nghiêm việc kinh doanh, sử dụng thiết bị không có chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn.

Đối với truyền thanh không dây, Phó Cục trưởng lưu ý việc  quản lý phải đảm bảo các thiết bị đầu tư mới sử dụng đúng băng tần 54-68MHz đã quy hoạch; không gia hạn giấy phép sử dụng tần số đối với thiết bị đang sử dụng băng tần 87-108MHz.

Ngoài ra, Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Lâm đề nghị khi có can nhiễu liên quan đến tần số phục vụ mục đích an ninh, các Sở TTTT và Trung tâm V có thông báo kịp thời để Cục làm việc và phối hợp với các cơ quan trong Tiểu ban Xử lý can nhiễu của Ủy ban Tần số giải quyết theo quy định.

Quang Cường (Trung tâm V)