• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực VI
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Hội nghị phổ biến các văn bản quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện đối với các đài truyền thanh không dây cấp xã tại Hà Tĩnh.

19/05/2014

Ngày 16/5/2014 tại huyện Hương Sơn - tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI (Trung tâm) đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh (Sở) và UBND huyện Hương Sơn tổ chức thành công Hội nghị phổ biến các văn bản quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện cho các đài truyền thanh không dây cấp xã.

 

Thực hiện kế hoạch Phối hợp công tác quản lý tần số vô tuyến điện năm 2014 với các Sở Thông tin và Truyền thông trên địa bàn Trung tâm quản lý về việc tuyên truyền, phổ biến các quy định quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện nói chung và đối với các đài truyền thanh không dây nói riêng. Ngày 16/5/2014 tại huyện Hương Sơn - tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI (Trung tâm) đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh (Sở) và UBND huyện Hương Sơn tổ chức thành công Hội nghị phổ biến các văn bản quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện cho các đài truyền thanh không dây cấp xã. Đây cũng là lần thứ 2, Trung tâm phối hợp với Sở TT&TT Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về tần số VTĐ cho các đài truyền thanh không dây cấp xã và đến nay gần 100% các xã, phường, thị trấn có đài truyền thanh không dây trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã được tham dự các lớp tập huấn.

           

           Ông Đỗ Đình Roanh - Phó Giám đốc Trung tâm TSVTĐ KV VI phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị có ông Đỗ Đình Roanh – Phó Giám đốc Trung tâm và cán bộ, chuyên viên các phòng chức năng thuộc Trung tâm; ông Bùi Đắc Thế - Phó Giám đốc Sở và cán bộ, chuyên viên các phòng chức năng thuộc Sở; ông Lê Đức Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn; Trưởng phòng, chuyên viên của Phòng Văn hóa Thông tin các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Đức Thọ và Vũ Quang và hơn 50 cán bộ phụ trách đài truyền thanh không dây cấp xã của 04 huyện nêu trên.


Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đỗ Đình Roanh – Phó Giám đốc Trung tâm đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác quản lý tần số vô tuyến điện đối với các nghiệp vụ thông tin vô tuyến điện đặc biệt đối với các đài truyền thanh không dây cấp xã. Việc quản lý tốt các đài truyền thanh không dây sẽ hạn chế được tối đa can nhiễu có thể xảy ra cho các nghiệp vụ thông tin vô tuyến khác trong đó có hệ thống điều khiển không lưu của hàng không và giúp cho các đài hoạt động hiệu quả, không bị can nhiễu lẫn nhau đặc biệt là các đài hoạt động trong băng tần (87-108)MHz. Ông cũng lưu ý các UBND cấp xã khi đầu tư đài truyền thanh không dây mới phải đầu tư thiết bị hoạt động trong băng tần (54-68)MHz để được cấp giấy phép sử dụng đúng quy hoạch về tần số vô tuyến điện.

           

             Ông Lê Đức Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Đức Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn đã báo cáo với hội nghị về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của huyện. Ông cũng nhấn mạnh công tác tập huấn cho các đối tượng là cán bộ của UBND các xã là rất quan trọng đặc biệt là tập huấn về thông tin vô tuyến điện và trong thời gian tới UBND huyện sẽ tiếp tục tập trung đầu tư phát triển các đài truyền thanh không dây cấp xã nhằm tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân.

Trong chương trình nội dung tập huấn, cán bộ của Trung tâm đã phổ biến đến các đại biểu các văn bản quản lý nhà nước trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện nói chung và các văn bản liên quan đến việc sử dụng đài truyền thanh không dây cấp xã nói riêng như Luật Tần số vô tuyến điện, Thông tư 04/2013/TT-BTTTT về Quy hoạch sử dụng kênh tần số phát thanh FM đến năm 2020, Chỉ thị 03/2011/CT-BTTTT về tăng cường công tác quản lý chất lượng thiết bị PTTH và truyền thanh không dây, Thông tư 112/2013/TT-BTC về mức thu lệ phí cấp giấy phép và phí sử dụng tần số VTĐ, Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BC,VT, CNTT và tần số vô tuyến điện, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc quy hoạch băng tần (54-68)MHz cho các đài truyền thanh không dây; không cấp mới giấy phép cho các đài hoạt động trong băng tần (87-108)MHz. Đề nghị các phường, xã, thị trấn chấp hành các quy định về làm thủ tục cấp phép; nộp phí, lệ phí đúng thời hạn theo thông báo của Trung tâm. Trên thực tế hiện nay việc các đài truyền thanh không dây cấp xã chưa chấp hành đúng thời hạn về làm hồ sơ gia hạn; nộp các khoản phí để nhận giấy phép còn diễn ra phổ biến mặc dù đã được các cán bộ của Trung tâm đã gửi văn bản nhắc nhở, gọi điện thoại nhiều lần nên đây cũng là dịp để Trung tâm phổ biến trực tiếp các quy định đó đến các cán bộ cấp xã.


Ngoài ra tại hội nghị, cán bộ Trung tâm cũng đã hướng dẫn cho các cán bộ cấp xã về sử dụng đài truyền thanh không dây, một số chú ý khi lắp đặt và vận hành thiết bị đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Phần trao đổi, thảo luận diễn ra rất sôi nổi với nhiều ý kiến xoay quanh chất lượng thiết bị truyền thanh không dây, trình độ chuyên môn của cán bộ quản lý đài truyền thanh không dây còn hạn chế, chủ yếu là cán bộ chuyên trách văn hóa kiêm nhiệm. Các ý kiến liên quan trực tiếp đến công tác quản lý nhà nước về tần số VTĐ đối với đài truyền thanh không dây đều được cán bộ của Trung tâm và Sở trả lời đầy đủ và thỏa đáng.

           

     Ông Bùi Đắc Thế - Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, ông Bùi Đắc Thế - Phó Giám đốc Sở đã đánh giá cao vai trò thông tin, tuyên truyền các chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước đến trực tiếp người dân của hệ thống đài truyền thanh cơ sở nói chung và đài truyền thanh không dây nói riêng. Ông cũng đề nghị các UBND cấp xã khi sử dụng đài truyền thanh không dây phải tuân thủ các quy định của nhà nước về làm thủ tục xin cấp giấy phép và nộp các khoản lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính đồng thời khi đầu tư mới thiết bị phải có ý kiến của Phòng Văn hóa thông tin. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị các xã phải thường xuyên kiểm tra, rà soát hiện trạng hoạt động của các đài để chuẩn bị cho công tác thông báo tình hình mưa, bão trong mùa mưa, bão sắp tới.

Phóng viên Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Hương Sơn, Báo Hà Tĩnh đã đến dự và đưa tin về hội nghị.
            
Phan Văn Hòa
Phòng Nghiệp vụ - Trung tâm VI