• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực VI
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Giao ban phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện tại 4 tỉnh Bắc Trung Bộ.

22/10/2018

(rfd.gov.vn)- Ngày 19/10/2018, tại tỉnh Hà Tĩnh, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức Hội nghị giao ban phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện với các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Nguyễn Phương Anh và Giám đốc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI Nguyễn Thế Cường đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VI; lãnh đạo các Sở TTTT và đại diện một số đơn vị thuộc Cục, Trung tâm VI cùng 04 Sở TTTT.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Đỗ Đình Roanh - Phó Giám đốc Trung tâm VI cho biết: Trên địa bàn 04 tỉnh Bắc Trung bộ hiện có 5.219 giấy phép tần số các loại và hơn 35.000 thiết bị vô tuyến điện đang hoạt động. Năm 2018, Trung tâm VI cùng các Sở TTTT trong khu vực đã phối hợp tổ chức 02 Hội nghị phổ biến pháp luật về tần số VTĐ và thực hiện nhiều đợt tuyên truyền trên phương tiện truyền thông của địa phương về hiện tượng can nhiễu do dẫn sóng đối lưu gây ra đối với các cụm của đài TTKD băng tần (87-108)MHz; cấp phép cho 192 đài truyền thanh không dây và 12 giấy phép đài tàu cá; tiến hành đo, kiểm tra 81 thiết bị PTTH và truyền thanh không dây; tổ chức kiểm tra định kỳ 10 đợt với 85 đơn vị; xử lý‎ 48 vụ vi phạm; xử lý kịp thời 04 vụ can nhiễu về tần số vô tuyến điện. Đặc biệt, trong năm 2018, Trung tâm đã hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm là phối hợp đo, khảo sát vùng phủ sóng phục vụ cho Đề án số hóa truyền hình tại các tỉnh thuộc địa bàn quản lý của Trung tâm và nhận được sự đánh giá cao của các Sở TTTT. Đến nay, về cơ bản các Sở TTTT đã hoàn thành giai đoạn thống kê đối tượng được hỗ trợ đầu thu theo đúng quy định.

Cũng tại Hội nghị này, Trung tâm VI đã trình bày Chuyên đề về quản lý thiết bị vô tuyến điện và an toàn bức xạ vô tuyến điện. Đây là một trong những nhiệm vụ mới của Cục và các Trung tâm Tần số VTĐ.

Đánh giá về sự phối hợp giữa Cục Tần số VTĐ, trực tiếp là Trung tâm VI, với các Sở TTTT trên địa bàn, ông Phan Tấn Linh - Giám đốc Sở TTTT tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Chúng tôi xác định vai trò của lĩnh vực tần số VTĐ rất quan trọng trong đời sống - kinh tế - xã hội. Vì vậy, Sở đã tập trung phối hợp để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Nhờ sự phối hợp, giúp đỡ của Trung tâm VI nên các hoạt động quản lý tần số VTĐ của địa phương ngày càng đạt kết quả tốt, đặc biệt là các vụ can nhiễu về tần số trên địa bàn đã được Trung tâm VI xử lý kịp thời.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong thời gian tới, các Sở TTTT đề nghị Cục, Trung tâm VI tiếp tục chú trọng và có những hướng dẫn kịp thời, cụ thể hơn nữa cho các Sở trong việc triển khai các nội dung về đo, khảo sát vùng phủ sóng và hỗ trợ đầu thu truyền hình tương tự mặt đất; xây dựng phóng sự tuyên truyền về an toàn bức xạ trên sóng truyền hình quốc gia; hỗ trợ các Sở đo, kiểm tra về an toàn bức xạ vô tuyến điện đối với các trạm BTS; đề xuất với Bộ TTTT quản lý chặt chẽ việc sản xuất thiết bị truyền thanh không dây; phối hợp với các Bộ, ngành liên quan ban hành văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn về khả năng ảnh hưởng của phát xạ trạm BTS đối với sức khỏe con người để các địa phương có cơ sở giải thích thuyết phục với người dân.

Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Nguyễn Phương Anh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Nguyễn Phương Anh đã đánh giá cao kết quả phối hợp giữa Trung tâm VI và các Sở TTTT trong thời gian qua, đồng thời thông báo đến các Sở một số nội dung công việc mà Cục Tần số VTĐ đã thực hiện trong năm 2018 và một số nhiệm vụ trọng tâm mà Cục sẽ triển khai trong năm 2019. Phó Cục trưởng cũng đã trả lời các kiến nghị, đề xuất của các Sở nêu ra tại Hội nghị.

 Lãnh đạo Trung tâm VI ký  kết Kế hoạch phối hợp năm 2019 với các Sở TTTT

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến Giám đốc Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VI lần lượt ký kết Kế hoạch phối hợp quản lý tần số VTĐ năm 2019 với lãnh đạo các Sở TTTT tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

 

Phan Văn Hòa (Trung tâm VI)