• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực VI
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Hội nghị phổ biến các quy định của Nhà nước về Thông tin liên lạc trên biển tại Quảng Bình

05/06/2019

(rfd.gov.vn)- Ngày 31/5/2019 tại thành phố Đồng Hới – tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định của Nhà nước về Thông tin liên lạc trên biển cho gần 70 đại biểu đến từ các Đồn Biên phòng tuyến biển, Chi cục Thủy sản, Phòng VHTT cấp huyện, UBND các xã vùng biển và một số Nghiệp đoàn nghề cá trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Thế Cường – Giám đốc Trung tâm VI chia sẻ: Thông tin vô tuyến điện đóng vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong thông tin liên lạc trên biển. Trước tình hình phức tạp trên biển như hiện nay, nhằm đảm bảo an toàn cho bà con ngư dân khi đánh bắt trên biển, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm, hỗ trợ ngư dân thông qua nhiều hình thức khác nhau như: Hỗ trợ thiết bị thông tin HF liên lạc tầm xa; hỗ trợ dầu cho ngư dân đánh bắt ở các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa; hỗ trợ ngư dân vay vốn để đóng tàu công suất lớn,…Tuy nhiên, số tàu được trang bị thiết bị thông tin vô tuyến HF liên lạc tầm xa vẫn còn hạn chế, nhiều bà con ngư dân chưa quan tâm đến việc đăng ký cấp giấy phép sử dụng tần số theo quy định. Chính vì vậy, thông qua Hội nghị này, Trung tâm VI và Sở TTTT mong muốn lắng nghe ý kiến từ các đơn vị liên quan trong công tác quản lý thiết bị thông tin liên lạc đặt trên tàu cá nhằm đạt được sự phối hợp tốt hơn, đảm bảo 100% tàu cá có thiết bị HF liên lạc tầm xa được cấp giấy phép sử dụng theo đúng quy định của Nhà nước.

 

Ông Nguyễn Thế Cường – Giám đốc Trung tâm TS VTĐ khu vực VI phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe các đại diện của Trung tâm VI giới thiệu nhiều nội dung quan trọng như: Tầm quan trọng của Thông tin liên lạc trên biển; quy định về trang bị thiết bị trên tàu cá, về sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đặt trên tàu cá; trách nhiệm triển khai thực hiện việc quản lý thiết bị thông tin trên tàu cá của các đơn vị liên quan.

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã thống nhất cách thức, nội dung phối hợp trong thời gian tới nhằm quản lý tốt hơn nữa thiết bị thông tin liên lạc trên tàu cá, đặc biệt là đối với các thiết bị thông tin HF liên lạc tầm xa đặt trên các tàu đánh bắt xa bờ, đảm bảo tất cả các thiết bị này phải được cấp giấy phép sử dụng tần số theo đúng quy định của Nhà nước.

Trước đó, Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VI đã phối hợp với Sở TTTT Quảng Bình cùng các đơn vị liên quan, UBND các xã vùng biển tiến hành rà soát số liệu, cấp phép cho tàu cá trên địa bàn tỉnh. Kết quả đến nay, đã cấp được 538 giấy phép sử dụng tần số cho 538 tàu cá trên địa bàn tỉnh, tuy vậy vẫn còn một số tàu cá phát sinh mới chưa được cấp phép. Nhằm giải quyết được vấn đề này, hai đơn vị đã thống nhất tiếp tục phối hợp để hoàn thành cấp phép cho số tàu cá còn lại trong thời gian tới.

Phan Văn Hòa - Trung tâm VI