• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực VI
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Hội nghị phổ biến các quy định về tần số vô tuyến điện cho cán bộ Đài Truyền thanh cơ sở tại Hà Tĩnh

15/06/2020

(rfd.gov.vn)- Ngày 12/6/2020, tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện cho các cán bộ Đài Truyền thanh cơ sở.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Thế Cường, Giám đốc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI; ông Đậu Tùng Lâm, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh; ông Trần Quốc Bảo, Ủy viên Ban thường vụ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cùng hơn 80 đại biểu là đại diện đến từ Sở TTTT Hà Tĩnh; Phòng Văn hóa Thông tin; Trung tâm Văn hóa – Truyền thông; Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; công chức văn hóa và cán bộ phụ trách Đài Truyền thanh cơ sở của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hương Khê.

Ông Đậu Tùng Lâm – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đậu Tùng Lâm – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh chia sẻ: Thông tin vô tuyến điện đang ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, quốc phòng, an ninh. Do đó, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tần số ngày càng được tăng cường; việc sử dụng tần số của các tổ chức, cá nhân phải hiệu quả, tiết kiệm và đúng pháp luật. Đặc biệt với sự quan tâm của Nhà nước, hệ thống đài truyền thanh cơ sở nói chúng, hệ thống đài TTKD nói riêng đã ngày càng được hiện đại hóa. UBND huyện cần chỉ đạo UBND các xã/ thị trấn quản lý tốt và sử dụng đài TTKD một cách hiệu quả. Hội nghị được tổ chức nhằm phổ biến đến các Lãnh đạo UBND xã/thị trấn và cán bộ làm công tác quản lý đài TTKD những quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng tần số VTĐ đối với đài TTKD, giúp UBND các xã/ thị trấn nắm vững và thực hiện đúng quy định của Nhà nước về lĩnh vực này - Phó Giám đốc Sở nhấn mạnh.

Hương Khê là một huyện miền núi, với địa bàn rất rộng nên việc tuyên truyền bằng hệ thống đài TTKD đặc biệt quan trọng. Hiện nay, huyện có 100% các xã/thị trấn (21/21 xã) đã được đầu tư hệ thống đài TTKD, vì vậy việc hướng dẫn, cấp phép để các đài hoạt động đúng quy định của Nhà nước, đạt hiệu quả cao là rất cần thiết.

Tại Hội nghị, Báo cáo viên của Trung tâm VI đã phổ biến đến các đại biểu hệ thống văn bản quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tần số VTĐ liên quan đến việc sử dụng đài truyền thanh không dây cấp xã, như: Luật Tần số VTĐ; Quy hoạch phổ tần số VTĐ quốc gia; Quy hoạch truyền dẫn phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020; Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số VTĐ, CNTT và giao dịch điện tử; Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý chất lượng thiết bị phát thanh, truyền hình và TTKD; Thông tư về quy hoạch sử dụng kênh tần số phát thanh FM; Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng tần số VTĐ; cho thuê, cho mượn thiết bị VTĐ; sử dụng chung tần số VTĐ;… trong đó chú trọng đến các vấn đề về quy hoạch băng tần (54-68) MHz cho các đài truyền thanh không dây; quy định không cấp mới giấy phép cho các đài hoạt động trong băng tần (87-108) MHz; thiết bị cấp phép phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, có giấy chứng nhận hợp quy; công suất phát phải phù hợp với địa bàn để tránh gây can nhiễu cho các đơn vị khác.

Cũng tại Hội nghị, Báo cáo viên đã hướng dẫn cho các cán bộ cấp xã về sử dụng đài truyền thanh không dây, một số chú ý khi lắp đặt và vận hành thiết bị; cách xử lý, khắc phục một số sự cố thường xảy ra nhằm đảm bảo cho thiết bị hoạt động hiệu quả và an toàn.

Ông Nguyễn Thế Cường – Giám đốc Trung tâm TSVTĐ KV VI phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Thế Cường – Giám đốc Trung tâm VI bày tỏ mong muốn, thông qua Hội nghị này, các đại biểu sẽ nắm rõ hơn và chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực tần số VTĐ; sử dụng hiệu quả tần số được nhà nước cấp phép, hạn chế tối đa các can nhiễu có hại đến mạng đài VTĐ khác; đặc biệt cần có kế hoạch đầu tư thay thế cho các đài TTKD trong băng tần 87-108 MHz hết hạn giấy phép sau 10 năm hoạt động.

Phan Văn Hòa (Trung tâm VI)