• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực III
  • Tin tức
  • Hoạt động khác

“Mùa xuân nhân ái”: 10 năm gắn kết yêu thương, lan tỏa tình người

01/02/2024

(rfd.gov.vn)- “Một tấm lòng trao đi, ngàn yêu thương ở lại” - Đó là cảm nhận chung của mỗi thành viên trong Đoàn Thiện nguyện chương trình “Mùa xuân nhân ái 2024” do các đơn vị Ngành Thông tin và Truyền thông tại thành phố Đà Nẵng tổ chức, khi cùng góp phần mang niềm vui, tình người, sự sẻ chia đến với các cụ già neo đơn, trẻ em mồ côi, khuyết tật đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Quảng Nam vào ngày 19/01/2024 vừa qua.

Chương trình “Mùa xuân nhân ái” được tổ chức định kỳ hàng năm xuất phát từ mong muốn kêu gọi mọi người cùng san sẻ bớt khó khăn, vất vả của những mảnh đời thiếu may mắn trong cộng đồng. Chương trình xuất phát từ ý tưởng của 02 đơn vị là Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III (thuộc Cục Tần số vô tuyến điện) và Trung tâm Đo lường chất lượng viễn thông (thuộc Cục Viễn thông). Đến nay, Chương trình đã nhận được sự tham gia tích cực, ủng hộ nhiệt tình của các đơn vị trong Ngành Thông tin và Truyền thông, doanh nghiệp Ngành Viễn thông tại thành phố Đà Nẵng.

Đại diện các đơn vị tham gia Chương trình “Mùa xuân nhân ái năm 2024” chụp ảnh lưu niệm cùng với Trung tâm Bảo trợ Xã hội Quảng Nam

Năm nay, với hơn 60 triệu đồng quyên góp được từ những tấm lòng hảo tâm, sáng ngày 19/01/2024, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III phối hợp với các đơn vị (Chi nhánh miền Trung – Trung tâm Đo lường chất lượng Viễn thông; Chi nhánh Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông tại miền Trung – Tây Nguyên; Trung tâm Internet Việt Nam – Chi nhánh tại thành phố Đà Nẵng; Bưu điện T26; Đại diện Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông tại thành phố Đà Nẵng; Trung tâm Kỹ thuật khu vực II – Tổng Công ty Mạng lưới Viettel; Văn phòng đại diện Báo Vietnamnet tại thành phố Đà Nẵng; Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam – Chi nhánh tại thành phố Đà Nẵng) đã mang “xuân ấm áp, tết yêu thương” đến với những cụ già, cháu nhỏ mồ côi, khuyết tật, không nơi nương tựa tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Quảng Nam. Nhiều phần quà Tết cùng với các nhu yếu phẩm như bỉm người già, khăn xô, sữa, dầu ăn, hạt nêm,116 hồng bao lì xì mừng tuổi đầu năm mới,… cùng nhiều vật dụng cá nhân đã được trao tặng đến các cụ, các cháu.

Ông Nguyễn Phú Hà - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III, thay mặt Đoàn thiện nguyện trao tặng quà cho Trung tâm Bảo trợ Xã hội Quảng Nam

Tại buổi trao quà, ông Nguyễn Phú Hà – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III cho biết: Đây là năm thứ 10 diễn ra hoạt động tình nghĩa “Mùa xuân nhân ái”, nối tiếp truyền thống “lá lành đùm lá rách” của Ngành Thông tin và Truyền thông, mong muốn mang đến cho những mảnh đời kém may mắn đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Quảng Nam một mùa Tết Giáp Thìn 2024 đầy đủ hơn, nghĩa tình hơn.           

“Trước đó khi đi khảo sát, Đoàn đã rất xúc động khi biết được hoàn cảnh của các cụ, các cháu đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm. Chúng tôi hi vọng với những phần quà nhỏ này sẽ phần nào mang lại cái Tết Cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, giúp các các cụ và các cháu tại Trung tâm đón Tết ý nghĩa, đầy đủ” - Ông Nguyễn Phú Hà chia sẻ.

Ông Nguyễn Phú Hà – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III tặng quà cho các cụ

Trong tiết trời sang xuân có chút se lạnh nhưng buổi thiện nguyện vẫn tràn đầy không khí ấm áp, chan hòa với những lời ca tiếng hát, những tiết mục văn nghệ của các Đoàn viên thành viên các đơn vị cùng các cháu nhỏ ở Trung tâm Bảo trợ Xã hội Quảng Nam.

Thành viên Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III giao lưu văn nghệ

Các cháu tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Quảng Nam múa tặng cho Đoàn

Phát biểu tại buổi nhận quà, ông Trần Phước Tuấn – Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội Quảng Nam cho biết: Hiện, Trung tâm đang nuôi dưỡng 116 người với nhiều độ tuổi, trong đó: Khuyết tật nặng 03 người, 102 người khuyết tật đặc biệt nặng. Đối tượng nuôi dưỡng tại Trung tâm phần lớn là người cao tuổi khuyết tật nặng và đặc biệt nặng, mắc bệnh nền như tiểu đường, viên phổi, huyết áp cao,… sa sút về sức khỏe, tinh thần, không tự phục vụ bản thân. Ngoài ra còn có cháu nhỏ hơn 1 tuổi là trường hợp bị bỏ rơi mới được đưa về Trung tâm để chăm sóc, một cháu nhỏ đang đi học tiểu học ở trường trên địa bàn, một số cháu đang đi học đại học và cao đẳng ở thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Các cháu đi học xa, ngoài tiền ăn, tiền trọ Trung tâm trợ cấp ra còn phải kêu gọi thêm các mạnh thường quân hỗ trợ tiền học phí, tiền dụng cụ học tập,…

Bên cạnh chế độ chính sách của nhà nước trợ cấp tiền ăn cho các đối tượng hàng tháng là 1,8 triệu/người, Trung tâm cũng đón nhận tấm lòng của các nhà hảo tâm tặng quà, nhu yếu phẩm để lo chi phí hàng ngày.

Ông Trần Phước Tuấn – Giám đốc Trung tâm cảm ơn tấm lòng hảo tâm của các đơn vị

Ông Trần Phước Tuấn đã cảm ơn Đoàn và bày tỏ niềm xúc động về sự quan tâm, sẻ chia của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các đơn vị trong Ngành Thông tin và Truyền thông tại thành phố Đà Nẵng, doanh nghiệp Viễn thông tại thành phố Đà Nẵng: “Đây là Chương trình hết sức ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách vì cộng đồng của các đơn vị. Những nhu yếu phẩm như tã, sữa, gạo,…do Đoàn mang đến rất thiết thực và cần thiết giúp các cô, các chú và các em đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm có thêm điều kiện cho sinh hoạt hàng ngày cũng như chuẩn bị đón một cái Tết đầy đủ, ấm cúng hơn. Ở đây, mỗi người một hoàn cảnh, số phận nhưng tất cả đều là những người kém may mắn, cần được giúp đỡ, cưu mang”. Ông Trần Phước Tuấn cũng gửi lời chúc tốt đẹp đến toàn thể Lãnh đạo, cán bộ công nhân viên chức các đơn vị đón năm mới nhiều sức khỏe, hoàn thành tốt các nhiệm vụ và hy vọng Chương trình nhân văn này càng được nhân rộng, lan tỏa hơn nữa để có thể tiếp tục hỗ trợ thêm nhiều cảnh đời khó khăn khác.     

Dưới đây là một số hình ảnh ý nghĩa từ Chương trình “Mùa xuân nhân ái năm 2024”:

Các đơn vị vận chuyển nhu yếu phẩm vào tặng Trung tâm

Đại diện các đơn vị trao quà cho các cụ khuyết tật đặc biệt nặng

Đại diện các đơn vị tặng sữa cho cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi

Em Nguyễn Đình Hậu gửi đến Đoàn Thiện nguyện bài hát “Gánh mẹ”

Không khí hào hứng của Chương trình

Chương trình “Mùa xuân nhân ái năm 2024” đến với các các cụ già neo đơn, trẻ em không nơi nương tựa đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Quảng Nam

Đại diện Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III tham gia Chương trình           

- Trung tâm Bảo trợ Xã hội Quảng Nam nằm tại thôn Bến Trễ, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam được thành lập vào ngày 09/11/2017 trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Xã hội Quảng Nam (được thành lập năm 2009 của UBND tỉnh) và Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi và tàn tật Quảng Nam (được thành lập năm 2009 của UBND tỉnh), trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam.

Nằm trên khuôn viên có diện tích 15.000m2, trong đó diện tích xây dựng là hơn 5.000m2 với nhiều công trình như khu luyện tập thể thao và vui chơi giải trí, phòng tập phục hồi chức năng, phòng hội trường, nhà bếp, phòng ở,... Trung tâm Bảo trợ Xã hội Quảng Nam là một trung tâm đa chức năng, tiếp nhận đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp, chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị, tư vấn tâm lý cho đối tượng; tiếp nhận nguồn tài trợ từ các cá nhân, tổ chức,…

Hiện nay, Trung tâm có tổng tất cả 49 cán bộ nhân viên và đang chăm sóc, điều trị, nuôi dưỡng 116 cụ già neo đơn, trẻ em khuyết tật, không nơi nương tựa. Các đối tượng ở đây được sinh hoạt, nuôi dưỡng, đến lúc mất sẽ được Trung tâm an táng và thờ tại nhà thờ chung của Trung tâm.

- Hành trình 10 năm đầy ý nghĩa nhân văn của Chương trình “Mùa xuân nhân ái” với các địa chỉ được Chương trình thăm và tặng quà Tết qua các năm, gồm:

+ Tết Ất Mùi, 2015: Chương trình đã trao tặng vở, đồ dùng học tập và áo ấm cho các em học sinh khó khăn tại Trường Tiểu học Ating, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

+ Tết Bính Thân, 2016: Nấu tặng bánh chưng và nhiều phần quà đến 80 bệnh nhân Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và 80 đối tượng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tp. Đà Nẵng.

+ Tết Đinh Dậu, 2017: Chương trình đã trao tặng 115 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trưởng Tiểu học Aroi, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

+ Tết Mậu Tuất, 2018: Chương trình đã trao tặng 72 phần quà cho các em Trường Tiểu học xã Hòa Bắc và 30 suất quà cho các hộ nghèo tại 02 thôn Tà Lang và Giàn Bí, huyện Hòa Vang, tp. Đà Nẵng.

+ Tết Kỷ Hợi, 2019: Chương trình đã trao tặng nhiều phần quà và nhu yếu phẩm cho 130 mảnh đời bất hạnh gồm trẻ sơ sinh, mồ côi, khuyết tật và người già không nơi nương tựa tại Làng Hòa Bình, tỉnh Quảng Nam.

+ Tết Canh Tý, 2020: Chương trình đã đến với các em nhỏ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn đang được nuôi dưỡng, dạy bảo tại Trung tâm Bảo trợ Trẻ em khuyết tật chùa Long Thọ, phường Thủy Biểu, tp. Huế.

+ Tết Tân Sửu, 2021: Chương trình đã trao tặng các phần quà Tết cho các em học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Zuôich, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

+ Tết Nhâm Dần, 2022: Chương trình đã trao tặng nhiều phần quà Tết cùng với các nhu yếu phẩm cho các em nhỏ kém may mắn tại “Làng Hy vọng” và “Trung tâm Bảo trợ chất độc da cam và trẻ em bất hạnh” tp. Đà Nẵng.

+ Tết Quý Mão, 2023: Chương trình đã trao tặng nhiều phần quà Tết cùng với các nhu yếu phẩm, đồ dùng cá nhân cho người già cô đơn, không nơi nương tựa tại Trung tâm Dưỡng lão Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam.

Chu Mạnh Cường - TTIII