• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực III
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Khảo sát chất lượng thiết bị truyền thanh không dây phục vụ cho công tác đưa thông tin về cơ sở tại Quảng Trị

01/03/2014

Trong những năm vừa qua, Đảng Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề đưa thông tin về cơ sở để phục vụ đồng bào nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa. Việc đưa thông tin về cơ sở góp phần tuyên truyền hiệu quả hơn trong việc cung cấp nội dung thông tin cho đồng bào dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo, tạo điều kiện cho việc tiếp cận kịp thời được các thông tin kinh tế - xã hội và đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước thông qua hệ thống thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống các Đài Truyền thanh không dây.

Tuy nhiên trong khi triển khai công tác này cũng đã có không ít khó khăn như là việc đầu tư chủng loại thiết bị gì, công suất bao nhiêu thì phù hợp… Để có cái nhìn tổng thể về vấn đề này Cục Tần số vô tuyến điện đã chỉ đạo 3 Trung tâm Tần số khu vực (khu vực 3,7 và 8) tiến hành khảo sát đánh giá mẫu các loại máy phát phục vụ cho Đài Truyền thanh không dây có trên địa bàn trong quí 1/2014. Từ ngày 24/2 đến 28/2/2014, phòng Ấn định - Cấp phép; Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III thuộc Cục Tần số vô tuyến điện và Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khảo sát đối với 4 xã A ngo, Mò Ó, Pa Nang thuộc huyện Đa krong và xã Thuận thuộc huyện Hướng Hóa.

Đoàn khảo sát đang tiến hành đo đạc tại Nhà văn hóa cộng đồng Xã Thuận

Qua đợt khảo sát đo đạc này có thể nhận thấy rằng có 03/04 máy phát thanh FM dùng cho hệ thốngĐài truyền thanh không dây không đạt qui chuẩn về kỹ thuật. Tất cả các máy đều không dán tem hợp qui.

Đoàn công tác đang tiến hành đo các thông số kỹ thuật của máy phát thanh FM của Đài Truyền thanh không dây xã A Ngo

Việc giới hạn công suất của máy phát thanh FM là 50W cũng chưa thực sự hợp lý đối với các xã có phân bố dân cư không đồng đều và trải dài theo chiều dài của xã. Một sốđiểm đã có cụm thu nhưng chất lượng rất kém chưa đưa lại hiệu quả phục vụ cao.

Đoàn cũngđã tiến hành khảo sát trực tiếp tại 16 điểmcó các cụm thu đểđánh giáthông tin mà cácĐài này mang lại cho bà con. Nhìn chung các xãđã rất cố gắng để duy trì, vận hành, bảo dưỡng để phục vụ bà con. Tuy nhiên cũng có thể thấy rằng tại xã Pa Nang chỉ có 01 cụm thu tại trung tâm xã mà chưa phát triển các cụm thu tại các vị trí khác trong xã là một lãng phí.

Qua đợt đo khảo sát thực tế  tại  các xã thuộc  huyện miền núi tỉnh Quảng Trịthiết nghĩ các cơ quan quản lý nên tăng cường hơn nữa công tác kiểmđịnh chất lượng, vấn đề hợp chuẩn, hợp qui  đối với các máy phát thanh FM sử dụng cho cácĐài truyền thanh không dây trước khi đưa vào sử dụng và các vấn đề chuyên sâu khác về mặt kỹ thuật như công suất máy phát, hiệu quả đầu tư…Tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng cho các cán bộ trực tiếp quản lý, vận hành thiết bị truyền thanh không dây tại cơ sở để các Đài truyền thanh không dây tại cácđịa phương là nhân tố góp phần tích cực vào việc tuyên truyềnđường lối, chủ trương củaĐảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, đồng thời nâng cao dân trí, đời sống tinh thần cho nhân dân nói chung.

Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III