• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực VI
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Hội nghị phổ biến các văn bản quản lý về tần số vô tuyến điện cho cán bộ đài truyền thanh cơ sở tại Quảng Bình

29/06/2015

(rfd.gov.vn)- Ngày 23/6/2015, tại huyện Tuyên Hóa - tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình, UBND huyện Tuyên Hóa đã phối hợp với tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản quản lý Nhà nước về tần số vô tuyến điện cho lãnh đạo UBND các xã và cán bộ đài truyền thanh cơ sở của 02 huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Tham dự Hội nghị, có hơn 60 đại biểu là lãnh đạo UBND, cán bộ chuyên trách văn hóa, Trưởng đài truyền thanh cơ sở của 36 xã, thị trấn trên địa bàn 02 huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa; đại diện lãnh đạo và chuyên viên của Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VI, Sở TTTT Quảng Bình, UBND huyện Tuyên Hóa và Phòng Văn hóa Thông tin của các huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa .

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đỗ Đình Roanh - Phó Giám đốc Trung tâm VI nhấn mạnh: Việc quản lý tốt các đài truyền thanh không dây sẽ hạn chế được tối đa can nhiễu có thể xảy ra cho các nghiệp vụ thông tin vô tuyến khác, trong đó có hệ thống điều khiển không lưu của hàng không và giúp cho các đài hoạt động hiệu quả, không bị can nhiễu lẫn nhau, đặc biệt là các đài hoạt động trong băng tần (87-108)MHz. Ông Roanh chia sẻ: Trong thời gian qua, một số đơn vị đã sử dụng hệ thống truyền thanh không dây không thực đúng quy định của Nhà nước, đã gây ra một số can nhiễu cho hệ thống thông tin VTĐ khác. Các can nhiễu này đã được Trung tâm VI phối hợp với Sở TTTT các tỉnh trên địa bàn quản lý, xử lý triệt để, đảm bảo cho các mạng đài thông tin VTĐ hoạt động hiệu quả. Ông cũng lưu ý các UBND cấp xã khi đầu tư mới đài truyền thanh không dây, phải đảm bảo thiết bị hoạt động trong băng tần (54-68)MHz theo quy định hiện hành.

Ông Đỗ Đình Roanh – Phó Giám đốc Trung tâm VI phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, Báo cáo viên của Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VI đã phổ biến đến các đại biểu hệ thống văn bản quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tần số VTĐ liên quan đến việc sử dụng đài truyền thanh không dây cấp xã như: Luật Tần số VTĐ; Quy hoạch phổ tần số VTĐ quốc gia; Quy hoạch truyền dẫn phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020; Nghị định 174/2013/NĐ-CP; Chỉ thị 03/CT-BTTTT; Thông tư 04/2013/TT-BTTTT; Thông tư 05/2015/TT-BTTTT;… trong đó chú trọng đến các vấn đề về quy hoạch băng tần (54-68) MHz cho các đài truyền thanh không dây; không cấp mới giấy phép cho các đài hoạt động trong băng tần (87-108) MHz; thiết bị cấp phép phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, có giấy chứng nhận hợp quy; công suất phát phải phù hợp với địa bàn để tránh gây can nhiễu cho các đơn vị khác. Cũng tại Hội nghị, báo cáo viên của Trung tâm VI đã hướng dẫn cho các cán bộ cấp xã về sử dụng đài truyền thanh không dây, một số chú ý khi lắp đặt và vận hành thiết bị nhằm đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả khai thác.

Ông Phạm Thanh Tân - Phó Giám đốc Sở TTTT tỉnh Quảng Bình phát biểu tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, ông Phạm Thanh Tân - Phó Giám đốc Sở TTTT tỉnh Quảng Bình, đánh giá cao vai trò của hệ thống đài truyền thanh cơ sở nói chung và đài truyền thanh không dây nói riêng, trong hoạt động thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến trực tiếp người dân. Ông đề nghị UBND cấp xã, thị trấn khi đầu tư đài truyền thanh không dây phải có ý kiến thẩm định của Sở TTTT, nhằm đảm bảo thiết bị khi đưa vào sử dụng đúng băng tần quy định và đạt chất lượng; làm thủ tục xin cấp giấy phép và nộp đầy đủ các khoản lệ phí theo quy định, đồng thời phải sử dụng có hiệu quả đài truyền thanh cơ sở, thực thi tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Phan Văn Hòa - Trung tâm VI