• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực VI
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Hội nghị Tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện tại 4 tỉnh Bắc Trung Bộ

01/12/2022

(rfd.gov.vn)- Ngày 23/11/2022, tại tỉnh Hà Tĩnh, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện (VTĐ) với các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Trần Mạnh Tuấn, Ông Đỗ Đình Roanh Phó Giám đốc – Phụ trách Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VI do và Ông Đậu Tùng Lâm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo các Sở TTTT, Lãnh đạo Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VI và đại diện một số đơn vị thuộc Cục, thuộc Trung tâm VI cùng 04 Sở TTTT.

Các đại biểu chụp hình kỷ niệm tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Đỗ Đình Roanh - Phó Giám đốc – Phụ trách Trung tâm VI cho biết: Hiện nay, trên địa bàn 04 tỉnh Bắc Trung Bộ có 4.740 giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện các loại. Trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2022, mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Trung tâm VI cùng các Sở TTTT trong khu vực đã phối hợp tổ chức 07 Hội nghị phổ biến pháp luật về tần số VTĐ; cấp phép cho 317 đài truyền thanh không dây và 885 giấy phép đài tàu cá; tổ chức thanh, kiểm tra 115 đơn vị; xử lý‎ 114 vụ vi phạm về tần số VTĐ; xử lý kịp thời 08 vụ can nhiễu về tần số VTĐ.

Ông Đỗ Đình Roanh - Phó Giám đốc - Phụ trách Trung tâm VI trình bày báo cáo tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, đại diện các phòng tham mưu của Cục đã trình bày 05 chuyên đề, bao gồm: Công tác quản lý thiết bị âm thanh không dây; Công tác quản lý thiết bị RFID tại các trạm giao thông thu phí không dừng (ETC); Tàu bay không người lái (UAV) và các quy định liên quan; Vấn đề thiết bị giả mạo trạm gốc thông tin di động và Kinh nghiệm phối hợp giữa các cơ quan QLNN trong công tác cấp phép tần số và thiết bị VTĐ cho tàu cá.

Đại diện các Sở TTTT đều đánh giá cao những chuyên đề của Cục trình bày. Các chuyên đề đưa ra tại Hội nghị giúp cho các Sở TTTT tiếp cận, nắm bắt với các vấn đề mới trong công tác quản lý tần số và thiết bị VTĐ được kịp thời hơn, đặc biệt là chuyên đề về UAV, thiết bị RFID, thiết bị âm thanh không dây và BTS giả mạo.

Ông Dương Văn Tuấn – Phó Giám đốc Sở TTTT tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá về sự phối hợp giữa Cục Tần số VTĐ, trực tiếp là Trung tâm VI, với các Sở TTTT trên địa bàn, đại diện các Sở TTTT trong khu vực đều cho rằng, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm VI và Sở TTTT nên công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tần số VTĐ trên địa bàn các tỉnh đã được thực hiện từng bước có nề nếp, các cơ quan, đơn vị đã chấp hành, thực hiện tốt các quy định về sử dụng tần số và thiết bị phát sóng VTĐ; xử lý kịp thời các hiện tượng can nhiễu VTĐ xảy ra trên địa bàn các tỉnh.

Trong thời gian tới, các Sở TTTT đề nghị Cục Tần số VTĐ có hướng nghiên cứu, đưa ra các giải pháp để kiểm soát, xử lý trạm BTS giả, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về vấn đề này; xem xét đưa ra lộ trình cụ thể về việc dừng hoạt động các đài truyền thanh không dây băng tần 54-68 MHz để đảm bảo hiệu quả đầu tư của các phường, xã; tăng cường tổ chức các hội nghị tập huấn về những vấn đề mới cho các Sở TTTT và các Phòng Văn hóa thông tin cấp huyện.

Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Trần Mạnh Tuấn phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Trần Mạnh Tuấn đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả phối hợp giữa Trung tâm VI và các Sở TTTT trong thời gian qua, đồng thời mong muốn các Sở tạo điều kiện để Cục Tần số VTĐ mà trực tiếp là Trung tâm VI có mối quan hệ tốt với các Sở, ban ngành khác của tỉnh, qua đó giúp cho công tác quản lý nhà nước về tần số VTĐ trên địa bàn ngày một hiệu quả hơn.

Về định hướng một số nhiệm vụ năm 2023, Phó Cục trưởng đề nghị các Sở và Trung tâm VI quan tâm một số vấn đề như: Nghiên cứu, góp ý cho dự thảo Nghị định của Chính phủ về hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số VTĐ vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; tuyên truyền cảnh báo về thiết bị trạm BTS giả mạo trên các phương tiện truyền thông địa phương; đặt mục tiêu số lượng giấy phép tàu cá, tỷ lệ giấy phép được cấp trong năm 2023 tăng lên bao nhiêu phần trăm, đặc biệt là tàu cá có trang bị thiết bị giám sát hành trình; phối hợp tuyên truyền, kiểm tra thiết bị âm thanh không dây hoạt động không đúng băng tần quy hoạch.  

 

Phan Văn Hòa (Trung tâm VI)