Hội nghị tuyên truyền, phổ biến công tác cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện cho các chủ phương tiện nghề cá trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá

05/04/2023

(rfd.gov.vn)- Ngày 24 tháng 03 năm 2023, tại UBND phường Hải Thanh – Thị xã Nghi Sơn – Tỉnh Thanh Hoá, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI (Trung tâm VI) đã phối hợp với UBND phường Hải Thanh và các ban ngành liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tần số vô tuyến điện (VTĐ) cho các chủ phương tiện nghề cá; đồng thời hướng dẫn, cấp giấy phép sử dụng tần số VTĐ cho hơn 100 chủ phương tiện nghề cá trên địa bàn phường, sở hữu tàu có chiều dài từ 15m trở lên, đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Tham dự Hội nghị có đại diện Trung tâm VI; cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hoà; Lãnh đạo Chi Cục Trạm Thuỷ sản Thanh Hoá; Lãnh đạo UBND phường Hải Thanh cùng các cán bộ phụ trách khuyến ngư, các tổ trưởng tổ dân phố và các chủ phương tiện nghề cá sở hữu tàu có chiều dài từ 15m trở lên.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Hồ Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND phường Hải Thanh chia sẻ: “Đợt tập huấn này được tổ chức nhằm trang bị cho bà con ngư dân những kiến thức pháp luật về tần số VTĐ, hướng dẫn các chủ phương tiện nghề cá kỹ năng và cách thức thực hiện thông tin liên lạc trên biển, góp phần bảo đảm an toàn cho các ngư dân trên địa bàn hoạt động đánh bắt hải sản trên các vùng biển, đặc biệt là khi đánh bắt xa bờ”.

Tại Hội nghị, đại diện Trung tâm VI đã phổ biến đến bà con ngư dân những quy định pháp luật về sử dụng tần số và thiết bị VTĐ, các quy định về sử dụng thiết bị thông tin liên lạc đặt trên phương tiện nghề cá; một số thay đổi trong thủ tục hành chính khi đăng ký cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị VTĐ đối với đài VTĐ đặt trên phương tiện nghề cá, trong đó chỉ cấp 01 giấy phép chung cho cả 02 thiết bị VTĐ như máy ICOM/VX1700 và thiết bị giám sát hành trình tàu cá qua vệ tinh, thay vì 02 loại giấy phép khác nhau như trước đây. Báo cáo viên cũng nhấn mạnh: Tại Thông tư số 11/2022/TT-BTC ngày 21/02/2022 của Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư 265/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 đã quy định về việc miễn phí và lệ phí cấp giấy phép đối với các thiết bị sử dụng tần số VTĐ đặt trên phương tiện nghề cá.

Bà con ngư dân và đại diện các ban ngành liên quan tham dự Hội nghị

Đại diện cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hoà cũng khẳng định thêm về tầm quan trọng của việc sử dụng tần số VTĐ để thông tin liên lạc trên biển và yêu cầu bà con ngư dân thực hiện đăng ký cấp giấy phép sử dụng tần số VTĐ theo quy định cũng như thông tin cụ thể hơn tới bà con ngư dân các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định IUU của Liên minh Châu Âu.

Ghi nhận không khí tại Hội nghị cho thấy, các quy định mới nêu trên đã tạo được sự thuận lợi và phấn khởi cho bà con ngư dân trong việc chấp hành các quy định về sử dụng tần số và thiết bị VTĐ.

Cũng tại Hội nghị này, đại diện Trung tâm VI đã hướng dẫn, hỗ trợ bà con ngư dân, các chủ phương tiện nghề cá hoàn thiện tại chỗ hơn 60 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị VTĐ đặt trên phương tiện nghề cá. Trong thời gian tới, Trung tâm VI sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan cấp phép cho số tàu cá còn lại đã được trang bị thiết bị giám sát hành trình. 

Trần Quốc Bảo - Trung tâm VI