Trung Quốc phát hành Sách trắng về công nghệ 6G

17/06/2021

(rfd.gov.vn)- Ngày 6/6, bộ phận phát triển công nghệ 6G của chính phủ Trung Quốc (Nhóm xúc tiến IMT-2030) đã ban hành Sách trắng về công nghệ 6G, trong đó đặt mục tiêu sẽ thương mại hóa công nghệ 6G vào năm 2030.

Theo đó, 6G sẽ là một mạng di động cực kỳ thông minh, tích hợp công nghệ di động và vệ tinh để tạo ra vùng phủ sóng rộng khắp trên toàn thế giới. Sách trắng cũng đã nêu bật các ứng dụng và công nghệ quan trọng tiềm năng cho công nghệ 6G như tốc độ mạng có thể nhanh hơn 10 lần so với tốc độ tối đa của mạng di động 5G; sử dụng phổ tần số mới trong băng tần Terahertz (300 GHz – 3 THz). 
 
Các nhà phân tích trong ngành công nghiệp viễn thông cho rằng, Sách trắng này sẽ cung cấp cho những người chơi trong ngành công nghiệp di động một hướng dẫn rõ ràng và khởi đầu cho kế hoạch nghiên cứu và phát triển (R&D) về công nghệ 6G - dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào khoảng năm 2030, trong bối cảnh cuộc chạy đua công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng gia tăng.
 
Sách trắng do Nhóm xúc tiến IMT-2030 (6G) thuộc Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT) phát hành cũng đã cung cấp một tầm nhìn tổng thể và đề cập đến 8 kịch bản ứng dụng trong kinh doanh, 10 công nghệ then chốt tiềm năng và quan điểm về sự phát triển của ngành công nghiệp di dộng trong thời gian tới.

Theo đó, các dịch vụ 6G sẽ có 3 xu hướng phát triển mới quan trọng bao gồm xu hướng đưa con người hòa nhập vào một thế giới mới (thế giới ảo hoàn toàn) và khi đó gần như con người không còn nhận thức gì về thế giới thật xung quanh mình nữa (xu hướng hòa nhập, đắm chìm (immersive) trong thế giới ảo); mạng thông minh và phủ sóng toàn cầu cùng với đó là các kịch bản ứng dụng trong kinh doanh, bao gồm thực tế ảo mở rộng (XR) dựa trên đám mây, giao tiếp ảo 3D, kết nối giác quan, giao tiếp tương tác thông minh, bản sao kỹ thuật số và phạm vi phủ sóng toàn cầu.

Sách trắng cho biết, các dịch vụ dựa trên xu hướng hòa nhập có thể được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như giải trí, chăm sóc y tế, sức khỏe và sản xuất công nghiệp để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số và nâng cấp các ngành công nghiệp.

Sách trắng cũng liệt kê 10 công nghệ tiềm năng quan trọng để phát triển công nghệ 6G nhằm cải thiện đáng kể hiệu suất mạng, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp mới và tạo ra các kịch bản mới cho sự phát triển xã hội.

Bên cạnh đó, việc phát hành Sách trắng sẽ đóng vai trò định hướng cho ngành công nghiệp di động, đặc biệt là định hướng cho sự phát triển của các doanh nghiệp sắp đầu tư. Đồng thời, đây cũng là một báo cáo tóm tắt về định hướng R&D công nghệ 6G hiện tại của Trung Quốc và đưa ra những thiếu sót mắc phải trong quá trình phát triển công nghệ 5G để có các hướng đi phù hợp trong kỷ nguyên 6G. 

Sự phát triển của 6G sẽ giúp mang lại trải nghiệm thực tế và tối ưu hơn cho một số tình huống ứng dụng kinh doanh như giao thông thông minh và chăm sóc sức khỏe thông minh, vốn chưa thể hoạt động hoàn hảo trong kỷ nguyên 5G do thiếu sự phát triển của công nghệ.
 
Được biết, Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu công nghệ 6G vào khoảng năm 2019, là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt tay vào nghiên cứu công nghệ mới này. Trong đó, việc lựa chọn phổ tần số phù hợp để triển khai công nghệ 6G là những bước đi đầu tiên trong quá trình nghiên cứu của Trung Quốc vì phổ tần số được xem là nền tảng cho cơ sở hạ tầng mạng 6G. 

Một chuyên gia nghiên cứu của nhà mạng di động China Mobile cho biết, họ đã tiến hành thử nghiệm phổ tần số trong băng tần THz và phổ ánh sáng nhìn thấy được (400 THz – 790 THz) để sử dụng cho công nghệ 6G. 
 
Trong quá trình thúc đẩy phát triển công nghệ 6G trên toàn quốc, Trung Quốc đặt mục tiêu tự chủ về công nghệ nhằm ít phụ thuộc vào các bằng sáng chế do các công ty nước ngoài phát triển. 
 
Chuyên gia nghiên cứu của nhà mạng di động China Mobile cho rằng: “Trong quá trình triển khai 5G, Trung Quốc vẫn phải phụ thuộc vào công nghệ của các nước khác, nhưng trong kỷ nguyên 6G, chúng tôi hướng đến việc xây dựng hệ thống mạng của riêng mình”. 
 
Nhà mạng di động China Unicom và nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE đã thông báo vào tháng 5 rằng, họ đã đồng ý nghiên cứu và phát triển mạng 6G theo một thỏa thuận hợp tác. Theo đó, họ sẽ thảo luận về triển vọng và xu hướng công nghệ của 6G, nghiên cứu các công nghệ chính của 6G và hợp tác về phát triển các tiêu chuẩn liên quan.

Vào tháng 10 năm ngoái, Liên minh các Giải pháp Công nghiệp Viễn thông (ATIS: Alliance for Telecommunications Industry Solutions) của Mỹ đã đề xuất sáng kiến thành lập Liên minh thế hệ tiếp theo (Next G Alliance).

Tham gia Next G Alliance bao gồm 45 công ty thông tin và truyền thông trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, chất bán dẫn, nhà cung cấp thiết bị, các nhà khai thác di động và các tổ chức khác, bao gồm cả những tổ chức trong lĩnh vực nghiên cứu. Trong đó, các công ty sáng lập liên minh bao gồm Apple, Google, Cisco, AT&T, Bell Canada, Ericsson, Facebook, Microsoft, Nokia, Qualcomm Technologies Inc., Samsung, T-Mobile, Verizon, Hewlett Packard Enterprise, Intel, LG Electronics, VMware.

Mục tiêu mà Next G Alliance đặt ra là sẽ thúc đẩy sự phát triển trong toàn bộ vòng đời của công nghệ từ việc nghiên cứu và phát triển, sản xuất, tiêu chuẩn hóa cho đến thương mại hóa công nghệ 6G nhằm nâng cao vị thế dẫn đầu của khu vực Bắc Mỹ trong công nghệ 6G.

Một chuyên gia khác trong lĩnh vực viễn thông của Trung Quốc cho rằng: “Mỹ là quốc gia chiếm ưu thế vượt trội về công nghệ thông tin, nhưng lại thiếu các công nghệ cốt lõi và thiết bị công nghiệp, điều này có thể ảnh hưởng nhiều đến việc phát triển công nghệ 6G của nước này”. 

Liên quan đến việc R&D công nghệ 6G, vào tháng 4 vừa qua, chính phủ Mỹ và Nhật Bản đã công bố gói đầu tư trị giá 4.5 tỷ USD cho mục đích R&D các công nghệ 5G và 6G. Bên cạnh việc hợp tác với Nhật Bản, chính phủ Mỹ cho biết, họ cũng sẽ hợp tác với chính phủ Hàn Quốc để phát triển công nghệ 6G và các công nghệ mới nổi khác.

Trong một diễn biến mới đây, các nhóm công nghiệp của Nhật Bản và Phần Lan đã quyết định thành lập Liên minh 6G do Tổ chức Thúc đẩy ngoài 5G (Beyond 5G Promotion Consortium) của Nhật Bản và Tập đoàn 6G Flagship của Phần Lan khởi xướng nhằm tiến hành nghiên cứu, phát triển chung công nghệ 6G.

Beyond 5G Promotion Consortium là tổ chức có mục đích thương mại hóa công nghệ 6G vào những năm 2030, với các thành viên bao gồm Đại học Tokyo, các công ty viễn thông lớn của Nhật Bản như Nippon Telegraph & Telephone, NTT Docomo, KDDI, SoftBank Corp và Rakuten Mobile. Trong khi đó, 6G Flagship được dẫn dắt bởi Đại học Oulu của Phần Lan.

Tài liệu tham khảo

[1]. https://www.globaltimes.cn/page/202106/1225478.shtml

[2]. https://www.lightreading.com/asia/china-targets-2030-for-commercial-6g/d/d-id/770020

[3]. https://www.mobileworldlive.com/featured-content/home-banner/japan-finland-6g

 

Phan Văn Hòa