• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực III
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Phổ biến các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện tại thành phố Đà Nẵng

16/05/2014

Sự phát triển bùng nổ của thông tin VTĐ trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trong thời gian vừa qua đã làm nhu cầu sử dụng phổ tần số VTĐ ngày càng cao. Tần số VTĐ đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi và có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội. Tần số VTĐ theo thời gian ngày càng trở nên khan hiếm, đòi hỏi việc sử dụng tần số phải tiết kiệm, hiệu quả đồng nghĩa với công tác quản lý phải chặt chẽ và khoa học hơn.

Việc nắm vững và áp dụng các quy định Nhà nước trong lĩnh vực tần số nói riêng không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành mà còn là trách nhiệm các tổ chức, cá nhân sử dụng tần số và thiết bị VTĐ. Với mục tiêu đó, ngày 14/05/2014, Trung tâm Tần số vô tuyến điện Khu vực III phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tham dự Hội nghị có ông Đào Duy Phúc - Giám đốc Trung tâm Tần số VTĐ Khu vực III, ông Nguyễn Hoàng Cẩm - Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng và Lãnh đạo các Phòng chức năng thuộc Trung tâm tần số VTĐ khu vực III và Sở TT&TT Đà Nẵng; Về phía đại biểu có hơn 200 đơn vị sử dụng tần số và thiết bị VTĐ và các đơn vị kinh doanh thiết bị trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đào Duy Phúc – Giám đốc Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III đã nhấn mạnh sự phát triển vượt bậc của ngành thông tin vô tuyến điện nói chung trong những năm gần đây. Đối với địa bàn Đà Nẵng, ngay sau khi Luật tần số VTĐ có hiệu lực thi hành, Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III đã phối hợp với Sở TT&TT Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến nội dung Luật tần số VTĐ và các quy định Nhà nước liên quan đến việc sử dụng tần số và thiết bị VTĐ cho các tổ chức, cá nhân sử dụng trên địa bàn TP Đà Nẵng. Hầu hết các đơn vị tham dự đã nắm vững và thực hiện đúng quy định. Số lượng các đơn vị vi phạm đã giảm đáng kể. Ý thức chấp hành được nâng cao rõ rệt. Tuy nhiên thời gian gần đây, một số đơn vị mới sử dụng  chưa nắm vững các quy định đã mắc các sai phạm và gây can nhiễu cho các mạng đài VTĐ khác. Bên cạnh đó, một số văn bản, quy định Nhà nước về tần số và thiết bị VTĐ cũng có những điều chỉnh thay đổi. Chính vì vậy, việc tổ chức Hội nghị phổ biến những quy định về lĩnh vực tần số VTĐ và các văn bản mới liên quan là rất cần thiết.

                    

Ông Đào Duy Phúc –Giám đốc Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III phát biểu khai mạc.

Tại Hội nghị, báo cáo viên của Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III đã giới thiệu Tổng quan về công tác quản lý tần số VTĐ, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác quản lý tần số tại Việt Nam hiện nay; giới thiệu hệ thống các văn bản quản lý nhà nước liên quan đến công tác quản lý, sử dụng tần số và thiết bị VTĐ; hướng dẫn các đơn vị sử dụng các nghiệp vụ VTĐ cần thiết.

Các thắc mắc, trao đổi tại Hội nghị của các đơn vị chủ yếu tập trung vào nội dung của Thông tư 24/2010/TT-BTT&TT hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện; cho thuê, cho mượn thiết bị vô tuyến điện; Thông tư 13/2013/TT-BTTTT quy hoạch phân kênh tần số cho nghiệp vụ cố định và di động mặt đất băng tần (30-30.000) MHz; Quyết định 112/2013/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng lệ phí cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện và phí sử dụng tần số vô tuyến điện sử dụng chung tần số vô tuyến điện; Nghị định 174/2013/NĐ-CP qui định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện... cụ thể như về quy hoạch phân kênh 12,5 KHz; 25 Khz; về bản khai và trách nhiệm lời khai trong bản khai; về đối tượng miễn nộp phí tần số, quy định hoàn phí và mức phí thu theo phân kênh 12,5 KHz; 25 KHz; về mức phạt cá nhân, tổ chức, tập thể;…Các cán bộ Trung tâm tần số VTĐ khu vực III đã trả lời những khúc mắc của tổ chức, cá nhân sử dụng tần số và thiết bị VTĐ một cách đầy đủ và thỏa đáng.

   

Đại biểu đặt câu hỏi thắc mắc

Phát biểu Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Cẩm – Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng đã đánh giá cao việc chấp hành những quy định của Nhà nước về tần số VTĐ trong những năm gần đây của các tổ chức, cá nhân sử dụng thiết bị VTĐ trên địa bàn TP Đà Nẵng và công tác phối hợp quản lý tần số của Trung tân Tần số VTĐ khu vực III và Sở TT&TT Thành phố Đà Nẵng. Ông cũng yêu cầu các đại biểu tham dự sau Hội nghị này cần có sự tham mưu cho Lãnh đạo đơn vị các quy định sử dụng tần số VTĐ tránh những trường sai sót đáng tiếc.

 Ông Nguyễn Hoàng Cẩm –

Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị phổ biến các quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện tại TP Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp, các đơn vị sử dụng, kinh doanh tần số và thiết bị VTĐ đã nắm bắt được những quy định quan trọng trong việc quản lý sử dụng, kinh doanh tần số và thiết bị vô tuyến điện như mục tiêu Trung tâm đã đề ra.

Phan Minh Vương – Trung tâm III