• Trang chủ
  • Trung tâm khu vực III
  • Tin tức
  • Hoạt động sự kiện

Hội nghị phổ biến pháp luật về tần số và thiết bị vô tuyến điện tại Đà Nẵng

14/03/2017

(rfd.gov.vn)- Ngày 10/3/2017, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III và Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng tần số và thiết bị VTĐ trên địa bàn Tp Đà Nẵng cho hơn 160 đơn vị đã được Cục Tần số VTĐ cấp phép sử dụng tần số lần đầu kể từ tháng 5/2014 và các đơn vị kinh doanh thiết bị VTĐ tại Tp Đà Nẵng.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Phú Hà - Phó Giám đốc Trung tâm III cho biết: Những năm vừa qua, tại Tp Đà Nẵng, hầu hết các tổ chức tham dự Hội nghị đã nắm vững và thực hiện đúng quy định của Nhà nước về sử dụng tần số VTĐ, số lượng vi phạm đã giảm đáng kể. Tuy vậy, thời gian gần đây, tại thành phố xuất hiện một số tổ chức, cá nhân mới sử dụng đã mắc các sai phạm và gây can nhiễu đến các mạng đài VTĐ khác; cùng với đó, một số văn bản, quy định đã có một số điều chỉnh, sửa đổi. Vì vậy, Trung tâm III và Sở TTTT Đà Nẵng tổ chức Hội nghị này nhằm bổ sung, cập nhật cho các tổ chức sử dụng tần số, các đơn vị kinh doanh thiết bị VTĐ các quy định, thông tin mới về quản lý, sử dụng tần số VTĐ.

Tại Hội nghị, đại diện Trung tâm III đã giới thiệu khái quát về hệ thống văn bản quản lý nhà nước trong lĩnh vực tần số VTĐ và phổ biến chi tiết những quy định mới về quy hoạch, cấp phép, quy chuẩn, thanh tra, kiểm tra,…về tần số VTĐ. 

Đại diện Trung tâm III phổ biến các quy định về quản lý, sử dụng tần số VTĐ

Trong phần thảo luận, các đại biểu chủ yếu tập trung trao đổi về thủ tục cấp giấy phép sử dụng tần số VTĐ; cho thuê, cho mượn thiết bị VTĐ; các quy định về mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí cấp giấy phép và phí sử dụng tần số VTĐ; danh mục thiết bị được miễn giấy phép sử dụng tần số VTĐ, điều kiện kỹ thuật và khai thác kèm theo; qui định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh tần số VTĐ;... Trong đó có một số vấn đề cụ thể như: Về bản khai và trách nhiệm kê khai khi đăng ký cấp phép; đối tượng được miễn nộp phí sử dụng tần số; các hình thức hoàn phí và mức phí thu theo phân kênh 12,5 KHz và 25 KHz; mức xử phạt tổ chức, cá nhân khi vi phạm.

Cũng tại Hội nghị này, cơ quan tổ chức yêu cầu các tổ chức, cá nhân không được tự ý lắp đặt thiết bị kích sóng di động, vì sẽ gây can nhiễu có hại cho các mạng thông tin di động.

Phan Minh Vương - Trung tâm III