Kết nối 5G của Trung Quốc chiếm 80% tổng số kết nối 5G của thế giới

02/08/2021

(rfd.gov.vn)- Theo số liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, số lượng kết nối 5G ở nước này đã đạt 365 triệu, chiếm 80% tổng số kết nối 5G của thế giới.

Mới đây, chính phủ Trung Quốc đã ban hành kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2023 với sự tham gia của 10 cơ quan thuộc chính phủ. Theo kế hoạch này, Trung Quốc sẽ tăng cường sự đổi mới, phát triển công nghệ 5G, đồng thời giúp thúc đẩy áp dụng các ứng dụng 5G vào nhiều lĩnh vực khác nhau, nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, xây dựng các mạng kết nối thông minh, tạo động lực cho việc phát triển kinh tế, xã hội.

Trong đó, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng tỷ lệ thâm nhập 5G của người dùng cá nhân lên 40% vào cuối năm 2023 và dữ liệu truyền tải qua mạng 5G chiếm hơn một nửa tổng lưu lượng truy cập trực tuyến.

Trong thị trường doanh nghiệp, kế hoạch này kêu gọi thúc đẩy việc sử dụng 5G trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn và mở rộng quy mô ứng dụng của nó vào trong các lĩnh vực như mạng lưới điện, khai thác mỏ và các lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng thúc đẩy triển khai các dự án thí điểm trong lĩnh vực nông nghiệp kết hợp công nghệ 5G và các phương tiện được kết nối nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực này.

Số liệu từ MIIT cho biết, đến nay Trung Quốc đã lắp đặt 916.000 trạm gốc 5G, chiếm 70% tổng số trạm gốc 5G của thế giới. Riêng năm 2021, Trung Quốc dự kiến sẽ lắp đặt khoảng 600.000 trạm gốc 5G trên phạm vi toàn quốc. Để thiết lập một cơ sở hạ tầng viễn thông mạnh, Trung Quốc đặt mục tiêu lắp đặt hơn 18 trạm gốc 5G trên 10.000 dân vào cuối năm 2023.

Dữ liệu từ Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT) cho thấy, điện thoại thông minh hỗ trợ 5G cũng tăng trưởng mạnh trong thời gian qua. Theo đó các lô hàng điện thoại 5G tại Trung Quốc đã tăng 100,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 128 triệu chiếc trong nửa đầu năm 2021.

Cũng theo CAICT, trong 6 tháng đầu năm nay, tổng lượng điện thoại di động xuất xưởng tại Trung Quốc duy trì mức tăng trưởng đáng kể, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ khi 5G được thương mại hóa cách đây hai năm, công nghệ 5G đã đóng một vai trò quan trọng ở Trung Quốc trong các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, năng lượng và dịch vụ y tế. 5G đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong nền kinh tế và xã hội Trung Quốc và sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số.

Kế hoạch phát triển 5G giai đoạn 2021-2023 của Trung Quốc cũng đã đặt ra mục tiêu phát triển thuê bao di động 5G lên hơn 560 triệu vào cuối năm 2023 và tăng tỷ lệ thâm nhập của 5G trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn lên 35% vào thời điểm đó.

Theo Phó Giám đốc CAICT Wang Zhiqin, Trung Quốc có khả năng đạt được một số đột phá trong quá trình phát triển công nghệ, xây dựng mạng và ứng dụng trong vòng 5 năm tới.

“Trung Quốc có khả năng đạt được một số đột phá trong quá trình phát triển công nghệ, xây dựng mạng và ứng dụng 5G trong vòng 5 năm tới. Vào cuối giai đoạn của Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025), Trung Quốc sẽ xây dựng mạng 5G dựa trên kiến trúc độc lập (5G SA: 5G Stand-Alone) lớn nhất và rộng nhất thế giới và về cơ bản đạt được vùng phủ sóng cho toàn bộ các khu vực thành thị và nông thôn”, ông Wang Zhiqin cho biết.

Mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát đã làm ảnh hưởng đến việc đầu tư và triển khai thương mại các mạng 5G, nhưng số lượng các nhà mạng di động đang đầu tư vào 5G trên thế giới vẫn tiếp tục tăng lên trong thời gian qua.

Theo bản cập nhật mới nhất từ Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSA) công bố vào tháng 7/2021 cho thấy, trên thế giới có 438 nhà khai thác tại 133 quốc gia/vùng lãnh thổ đang đầu tư vào mạng 5G. Trong đó, có 174 nhà khai thác tại 71 quốc gia/vùng lãnh thổ đã triển khai dịch vụ thương mại 5G tương thích với tiêu chuẩn của 3GPP (di động hoặc truy cập vô tuyến cố định (FWA)); 79 nhà khai thác được xác định là đang đầu tư hoặc triển khai mạng 5G độc lập.

Phan Văn Hòa

((Tổng hợp theo 5gradar.com; english.gov.cn; GSA: Networks, Technologies&Spectrum Snapshot - July 2021))