Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III đảm bảo an toàn thông tin vô tuyến điện cho các sự kiện quan trọng tổ chức tại Đà Nẵng

13/06/2024

(rfd.gov.vn)- Mùa hè 2024 hứa hẹn bùng nổ tại miền Trung và Tây Nguyên với chuỗi sự kiện thể thao và văn hóa đặc sắc. Nổi bật nhất là Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13 và Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (Danang International Fireworks Festival - DIFF) 2024, được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng.

Đây là hai sự kiện lớn của thành phố Đà Nẵng thu hút đông đảo người tham dự cũng như các cơ quan báo đài cả trong nước và quốc tế. ASG 13 diễn ra từ 29/5 đến 9/6/2024, là sự kiện thể thao học sinh lớn nhất khu vực, quy tụ các vận động viên trẻ tài năng từ 10 quốc gia Đông Nam Á tranh tài ở 16 môn thi đấu. Tiếp nối sau ASG, DIFF 2024 sẽ bừng sáng bầu trời Đà Nẵng với những màn trình diễn pháo hoa rực rỡ, đầy màu sắc. Lễ hội diễn ra từ 8/6 đến 13/7/2024 với sự góp mặt của các đội thi pháo hoa hàng đầu thế giới. Do đó, công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin vô tuyến điện là nhiệm vụ quan trọng. Chính vì thế, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III đã chủ động phối hợp với Ban Tổ chức và các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố trong công tác hướng dẫn cấp phép cho các đoàn; công tác kiểm soát tần số phòng tránh can nhiễu trước, trong những ngày thi đấu của Đại hội, những ngày diễn ra Lễ hội Pháo hoa.

Kiểm soát tổng duyệt phục vụ đêm khai mạc Lễ hội DIFF 2024 tại bờ sông Hàn

Cụ thể, tại ASG-13, Tổ công tác của Trung tâm III đã thực hiện kiểm soát tất cả các dải tần, các mạng đài phục vụ tổ chức đại hội tại tất cả các địa điểm tranh tài và lễ khai mạc, bế mạc Đại hội (Cung Thể thao Tiên Sơn, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Sơn Trà, Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo vận động viên thể dục - thể thao Đà Nẵng; Câu lạc bộ bơi - lặn Đà Nẵng). Kết quả kiểm soát đã xác định được 02 đơn vị sử dụng tần số không có giấy phép. Trung tâm đã tiến hành hướng dẫn cấp phép và các đơn vị đã chấp hành đầy đủ, kịp thời.

Triển khai xe kiểm soát tại sân Vận động Hòa Xuân - Nơi tổ chức thi đấu môn điền kinh của ASG-13

Tại DIFF - 2024, Trung tâm đã cấp phép 26 tần số vô tuyến điện phục vụ thông tin liên lạc, điều hành cho đơn vị tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024. Đồng thời, tại khu vực tập kết, bắn pháo hoa của các đội cũng như khu vực các khán đài xem pháo hoa, Trung tâm tổ chức kiểm soát lưu động đảm bảo các mạng đài vô tuyến của đơn vị tổ chức, điều hành chương trình tổng duyệt, khai mạc đêm trình diễn pháo hoa đầu tiên hoạt động an toàn, không bị can nhiễu. Trong đó, chú trọng đảm bảo thông suốt sóng vô tuyến điện truyền hình trực tiếp các đêm bắn pháo hoa trên VTV, trực tiếp âm thanh hình ảnh phục vụ khán giả theo dõi ven bờ sông Hàn. 

Kiểm soát lưu động trong đêm khai mạc ASG-13 tại Cung Thể thao Tiên Sơn, ngày 01/6/2024

Đến thời điểm hiện tại, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 đã thành công tốt đẹp; đêm khai mạc và trận thi đấu đầu tiên của Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 diễn ra thuận lợi; công tác an toàn thông tin vô tuyến điện luôn được đảm bảo, sẵn sàng trong mọi tình huống.

Được biết trong dịp hè 2024 này sẽ còn có rất nhiều sự kiện lễ hội tại các tỉnh thành ven biển miền Trung, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, cấp phép cho các đơn vị;  kiểm soát bảo đảm an toàn an ninh thông tin vô tuyến cho các sự kiện diễn ra thời gian tới.

- Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games -  ASG) lần thứ 13 diễn ra từ ngày 01/6 đến 09/6/2024 tại thành phố Đà Nẵng. Đại hội có sự tham gia của hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên từ đoàn thể thao của 10 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam. Các vận động viên tham gia tranh tài ở 06 môn thể thao: Bơi, điền kinh, cầu lông, bóng rổ, pencak silat và vovinam với tổng cộng 107 nội dung thi đấu.

- Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2024 với chủ đề “Made in Unity - Kết nối toàn cầu - Rạng rỡ năm châu” đã khai mạc tối 08/6. DIFF 2024 có 05 đêm gắn với 05 chủ đề; có 08 đội thi gồm: Pháp, Italy, Mỹ, Đức, Ba Lan, Trung Quốc, Phần Lan và Việt Nam; chia thành 04 cặp đấu cho 04 đêm; 02 đội xuất sắc nhất sẽ tranh tài trong trận chung kết vào đêm 13/7/2024.

 

                                                                    

Chu Mạnh Cường - TTIII