Tốc độ tải lên 5G đạt kỷ lục mới gần 1 Gbps

29/12/2021

(rfd.gov.vn)- Mới đây, nhà cung cấp dịch vụ di động Telstra của Úc đã hợp tác với Ericsson và Qualcomm thử nghiệm thành công việc sử dụng kỹ thuật tổng hợp sóng mang từ phổ tần số trong băng tần trung (mid-band) và băng tần cao (mmWave) và đạt được tốc độ tải lên cao nhất lên tới 986 Mbps trong mạng 5G thương mại.

Đây là lần thứ ba, Telstra công bố các kỷ lục đạt được về tốc độ trong các mạng di động. Trước đó, vào năm 2015, họ đã công bố đạt được tốc độ tải xuống kỷ lục 1 Gbps trong mạng 4G thương mại bằng cách tổng hợp 100 MHz phổ tần số trên các băng tần 700 MHz, 1800 MHz, 2100 MHz và 2600 MHz (2 x 20 MHz). Việc tổng hợp phổ tần 100 MHz bằng cách sử dụng 5 sóng mang trên bốn băng tần riêng biệt đã đặt nền móng cho việc tổng hợp các băng tần số cao hơn trên con đường tiến tới 5G.

Tiếp theo, vào tháng 1 năm 2021, các công ty này cũng đã công bố kỷ lục tải xuống 5G mới với tốc độ lên tới 5 Gbps bằng cách tổng hợp 8 sóng mang 100 MHz trong băng tần 28 GHz và 20 MHz trong băng tần 2600 MHz.

Theo Telstra, cuộc thử nghiệm lần này được thực hiện trực tiếp trên mạng 5G thương mại tại Trung tâm Đổi mới 5G của Telstra ở Queensland, Úc. Theo đó, thử nghiệm đã kết hợp tốc độ dữ liệu từ phổ tần số trong băng tần trung (băng 3,5 GHz) và băng tần cao (băng 26 GHz) của Telstra bằng cách sử dụng tính năng phần mềm kết nối kép trong giao diện vô tuyến mới 5G (NR-DC: New Radio-Dual Connectivity) của Ericsson với phần mềm tổng hợp 4 sóng mang thành phần đường lên (UL 4CC CA: Uplink four-component carrier aggregation).

Phần mềm NR-DC và UL 4CC CA cho phép kết hợp 4 sóng mang kề nhau, mỗi sóng mang có băng thông 100 MHz trong băng tần 26 GHz và 100 MHz trong băng tần 3,5 GHz nhằm đạt được tốc độ dữ liệu cao hơn. Thiết bị đầu cuối được sử dụng cho cuộc thử nghiệm này là điện thoại thông minh 5G tích hợp modem-RF Snapdragon X65 của Qaulcomm.

Phần mềm NR-DC của Ericsson kết hợp băng tần số 5G dưới 7,125 GHz (băng tần trung, song công phân chia thời gian (TDD)) và băng tần trên 24,25 GHz (băng tần mmWave, TDD) hiện đã có sẵn trên thị trường để triển khai thương mại. Trong khi phần mềm tổng hợp sóng mang UL 4CC dự kiến ​​sẽ được thương mại hóa trên toàn cầu vào quý 2 năm 2022.

Liên quan đến sự kiện này,  Sibel Tombaz, người đứng đầu Dòng sản phẩm 5G RAN tại Ericsson cho biết: “Chúng tôi tiếp tục theo đuổi những cách thức mới và sáng tạo để nâng cao trải nghiệm của người dùng đầu cuối 5G. Tốc độ đường lên gần 1 Gbps bằng cách sử dụng phần mềm NR-DC và tập hợp 4 sóng mang thành phần là tốc độ mới nhất trong một loạt các cột mốc 5G mà chúng tôi đã đạt được với sự hợp tác của Telstra và Qualcomm Technologies. Điều này có nghĩa là trải nghiệm người dùng được cải thiện đáng kể nhờ vào tốc độ tải lên nhanh hơn và sẽ tạo ra sự khác biệt”.

Trong khi đó, Nikos Katinakis, Giám đốc điều hành phụ trách về Mạng và CNTT tại Telstra cho rằng, cột mốc quan trọng này sẽ cho phép nhà cung cấp dịch vụ “tự tin triển khai các công nghệ mới này trong mạng 5G của mình”, điều này sẽ giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng. Đặc biệt là trong các tình huống như kết nối di động và phạm vi phủ sóng trong tòa nhà, nơi các tiêu chuẩn 5G mới nhất có thể mang lại lợi ích cho người dùng nhiều nhất.

Theo Telstra, nhà mạng đã mở rộng dịch vụ này “nhanh chóng trong năm nay với hơn 4.000 địa điểm hiện đang hoạt động”. Vùng phủ sóng tiếp theo hiện đã tiếp cận hơn 240 thành phố, thị trấn và bao phủ hơn 75% dân số Úc. Nhà mạng dự kiến ​​sẽ phủ sóng 95% dân số Úc vào giữa năm 2025.

Vào tháng 10 năm 2021, nhà mạng di động Verizon của Mỹ cũng đã công bố đạt được tốc độ tải lên 5G kỷ lục vào thời điểm đó là 711 Mbps. Kết quả này là sự hợp tác giữa Verizon với Samsung và Qualcomm bằng cách kết hợp 400 MHz trong băng tần 5G mmWave và 20 MHz của băng tần 4G của Verizon và sử dụng các công nghệ 5G như tổng hợp sóng mang băng tần mmWave và ăng-ten MIMO cho một người dùng – sử dụng một thiết bị (SU-MIMO: Single User - Multiple Input Multiple Output). 

Cuộc thử nghiệm của Verizon đã sử dụng trạm gốc Macro băng tần 28 GHz của Samsung và mạng truy cập vô tuyến ảo hóa (vRAN) và mạng lõi ảo hóa (vCore) cùng với điện thoại thông minh 5G tích hợp Modem-RF SnapdragonvX65 hàng đầu của Qualcomm.

Tài liệu tham khảo

[1].https://www.rcrwireless.com/20211217/5g/telstra-claims-new-5g-upload-speed-record-with-ericsson-qualcomm

[2].https://www.arnnet.com.au/article/588472/telstra-ericsson-blow-past-4g-speed-limits/

[3].https://www.rcrwireless.com/20210121/5g/telstra-ericsson-and-qualcomm-build-on-previous-5g-record-achieve-5-gbps-download-speed

[4].https://www.ericsson.com/en/news/2021/12/ericsson-telstra-and-qualcomm-near-1gbps-in-new-5g-uplink-record

[5].https://www.fiercewireless.com/operators/verizon-marks-711-mbps-upload-speed-mmwave-trial-samsung-qualcomm

 

Duy Kiên