Kết nối băng rộng di động 5G đầu tiên trên thế giới từ tầng bình lưu của khí quyển

11/03/2022

(rfd.gov.vn)- Công ty phát triển công nghệ viễn thông Stratospheric Platforms có trụ sở tại Cambridge của Vương quốc Anh mới đây đã công bố thử nghiệm thành công kết nối băng rộng di động 5G đầu tiên trên thế giới từ tầng bình lưu của khí quyển.

Theo đó, tín hiệu 5G được phát từ trạm gốc di động bay trên tầng bình lưu của khí quyển ở độ cao khoảng 13,7 km để cung cấp kết nối băng rộng di động cho điện thoại thông minh 5G trên mặt đất. Trong cuộc thử nghiệm này, tín hiệu 5G được duy trì trong thời gian 5 giờ và đạt được tốc độ tải xuống lên tới 90Mbps.

Cuộc thử nghiệm mang tính bước ngoặt này đã được thực hiện trong vùng trời phía trên Dự án Biển Đỏ, một dự án tái tạo tập trung vào lĩnh vực du lịch với sự hợp tác của Ủy ban Công nghệ Thông tin và Truyền thông Ả Rập Xê Út (CITC). Các kỹ sư đã kết nối với mạng viễn thông địa phương để hoàn thành các cuộc thử nghiệm giữa một trạm gốc 5G, ăng ten bay trong tầng bình lưu của khí quyển và thiết bị di động hỗ trợ 5G.

Kết quả của cuộc thử nghiệm đã khẳng định Stratospheric Platforms là công ty đi đầu trong việc phát triển các dịch vụ internet và truyền thông 5G toàn cầu, phát tín hiệu 5G từ tầng bình lưu của khí quyển xuống một khu vực rộng 450 km2 và chứng minh công nghệ này có thể đạt được tốc độ tải xuống di động tương đương với mạng 5G trên mặt đất, với chi phí thấp hơn đáng kể.

Nhóm nghiên cứu đã thiết lập các cuộc gọi video ba chiều giữa địa điểm thử nghiệm trên đất liền, một thiết bị di động đặt trên một con tàu và địa điểm điều khiển cách xa 950 km. Các thử nghiệm trên đất liền và máy bay trực thăng đã cho thấy người dùng có thể truyền video chất lượng 4K tới điện thoại di động với độ trễ trung bình khoảng 1ms. Các cuộc thử nghiệm về cường độ tín hiệu cũng cho thấy, khi sử dụng thiết bị hỗ trợ 5G di chuyển với tốc độ 100 km/h đều có khả năng tương thích đầy đủ với các trạm gốc di động đặt trên mặt đất.

Richard Deakin, Giám đốc điều hành Công ty Stratospheric Platforms cho biết: “Cuộc thử nghiệm này là một dấu mốc quan trọng đối với ngành công nghiệp viễn thông toàn cầu, nó đã chứng minh rằng một trạm gốc di động 5G bay trên tầng bình lưu của khí quyển có thể cung cấp dịch vụ internet 5G băng rộng ổn định để phục vụ người dùng di động mọi lúc, mọi nơi với tốc độ cao, trên một khu vực rộng lớn”.

Ông Richard Deakin cho biết thêm: “Thử nghiệm đã chứng minh rằng, tín hiệu 5G có thể được phát xuống mặt đất một cách đáng tin cậy từ một ăng-ten trên không và không có sự khác biệt so với các mạng di động trên mặt đất. Hệ thống trạm gốc di động bay trên tầng bình lưu của khí quyển (High Altitude Platform Station - HAPS) Stratomast chạy bằng hydro của chúng tôi hiện đang được phát triển, sẽ có thể bay trong một tuần mà không cần tiếp nhiên liệu và bao phủ một khu vực khoảng 15.000 km2 bằng cách sử dụng một ăng-ten”.

Điều này đã chứng minh được rằng HAPS có thể cung cấp kết nối internet 5G từ tầng bình lưu của khí quyển cho người dùng di động ngay cả ở những khu vực xa xôi nhất trên thế giới.

Công ty Stratospheric Platforms hiện đang phát triển một loại máy bay cánh cố định không người lái bằng composite nhẹ được gọi là Stratomast. Loại máy bay này mang một ăng-ten mảng pha với công suất 20 kW. Theo công ty, Stratomast sẽ có thể bay trong một tuần mà không cần tiếp nhiên liệu, với phạm vi phủ sóng lên tới 140 km. 

Phan Văn Hòa (tổng hợp từ

https://www.ispreview.co.uk/index.php/2022/03/worlds-first-as-uk-firm-links-5g-broadband-via-the-stratosphere.html

https://www.stratosphericplatforms.com/news/world-first-5g-transmission/

https://www.rcrwireless.com/20220303/network-infrastructure/5g-broadband-goes-to-the-stratosphere )