Khai mạc Hội nghị Thông tin vô tuyến của APT (AWG-31)

24/05/2023

(rfd.gov.vn)- Sáng ngày 22/5/2023 tại Hà Nội, Tổ chức Viễn thông khu vực Châu Á - Thái bình dương (APT) phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức khai mạc Hội nghị Thông tin vô tuyến của APT (AWG-31). Tham dự Hội nghị có ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam; ông Masanori Kondo - Tổng Thư ký Tổ chức Viễn thông khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT Việt Nam; cùng 545 đại biểu tham dự theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Toàn thể Đại biểu tham dự Hội nghị

AWG là Hội nghị chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến quản lý tần số, các ứng dụng và công nghệ thông tin vô tuyến của APT thu hút sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu trong khu vực và thế giới đến từ các quốc gia thành viên của APT và cùng nhiều doanh nghiệp viễn thông hàng đầu trong nước và quốc tế như Viettel, VNPT, GSMA, GSA, GSOA, Ericsson, Huawei, Nokia, Qualcomm, Apple, Intelsat, Oneweb, Viasat,..

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Đức Long bày tỏ niềm vinh dự khi Bộ TT&TT được đăng cai tổ chức Hội nghị lần thức 31 này. Thứ trưởng đánh giá, AWG là một Hội nghị quan trọng của APT có sự tham dự của cả cơ quan quản lý các nước và khối công nghiệp để giải quyết các vấn đề thách thức của khu vực. AWG đã đạt được nhiều kết quả thành công, như: Khuyến nghị về việc sử dụng băng tần 700 MHz; khuyến nghị về hệ thống an ninh công cộng và phòng chống thiên tai (PPDR), chuyển đổi GSM sang di động băng rộng. Các kết quả của AWG là nguồn thông tin giá trị giúp Việt Nam và các nước trong việc xây dựng các chính sách.

Chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng. Hạ tầng viễn thông đang có sự chuyển đổi sang hạ tầng số được hỗ trợ bởi những công nghệ không dây như 5G, điện thoại thông minh, IoT, sạc không dây, vệ tinh băng rộng, thiết bị bay không người lái. Các hệ thống và công nghệ này đòi hỏi các giải pháp về vô tuyến và sử dụng tài nguyên tần số một cách hiệu quả. Năm ngoái, Quốc hội Việt Nam đã thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, thúc đẩy việc quản lý, sử dụng tần số vô tuyến điện hiệu quả, góp phần phát triển hạ tầng số.

Thứ trưởng Phạm Đức Long chia sẻ: Hiện nay, Việt Nam có khoảng 76% hộ gia đình sử dụng kết nối cáp quang. Để người sử dụng có trải nghiệm kết nối tốt, cần bổ sung thêm băng thông cho Wifi để giúp kết nối thống suốt thiết bị không dây của người dùng đầu cuối với đường truyền cáp quang. Việt Nam cũng đang sửa Luật Viễn thông trong đó xem xét đến yếu tố pháp lý trong quản lý các hệ thống vệ tinh băng rộng.

Tuy nhiên, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều vấn đề thách thức, như: Sự phát triển nhanh chóng của các Microphone không dây có thể gây can nhiễu đến hệ thống di động IMT ở băng tần 700 MHz cũng như các thiết bị vô tuyến khác; việc chia sẻ hạ tầng viễn thông tích cực; giải pháp cấp phép vệ tinh băng rộng. Thứ trưởng mong muốn cộng đồng APT sẽ cùng nhau hỗ trợ các nước thành viên để giải quyết những khó khăn, thách thức này. Bộ TT&TT Việt Nam cũng sẽ tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa cho các hoạt động của APT và cộng đồng quốc tế, cũng như tăng cường phát triển sự hợp tác giữa APT và MIC.

Ông Masanori Kondo - Tổng Thư ký APT phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu trong phiên khai mạc, ông Masanori Kondo, Tổng Thư ký của APT đánh giá vai trò quan trọng của AWG đối với việc sử dụng hài hoà phổ tần số trong khu vực. Các đóng góp của AWG đã được ghi nhận bởi cả các cơ quan quản lý và khối công nghiệp. Cho đến nay, AWG đã xây dựng được 12 khuyến nghị và 127 báo cáo. Ông Kondo đề nghị AWG nỗ lực để tiếp tục là tổ chức uy tín trong khu vực và quốc tế. Nhân dịp này, Tổng Thư ký APT cũng bày tỏ sự cảm ơn và ghi nhận các đóng góp của Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ TT&TT Việt Nam vì đã đăng cai tổ chức Hội nghị này.

Chủ tịch AWG, ông Lê Văn Tuấn - Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện phát biểu tại phiên khai mạc của Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch AWG - Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho biết: AWG-31 lần này sẽ xem xét 141 đề xuất khác nhau từ các nước, trải rộng các lĩnh vực khác nhau của thông tin vô tuyến. Trong đó có 05 vấn đề đáng chú ý, gồm:

Thứ nhất: Tìm kiếm băng tần tiềm năng cho 6G. Công nghệ 6G được dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2030. Do đó, thời điểm này là lúc nghiên cứu, xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật, trong đó có vấn đề tần số. AWG đang tiên phong nghiên cứu nội dung này.

Thứ hai: Tăng thêm băng tần cho công nghệ wifi. Wifi được sử dụng rất phổ biến, là điểm kết nối giữa cáp quang và các thiết bị. Cho dù tốc độ cáp quang có cải thiện lên rất nhiều mà tốc độ wifi không được cải thiện thì trải nghiệm của người dùng về tốc độ truy cập internet khó có thể cải thiện được. Vì vậy, cần tính tới giải pháp đồng bộ là tăng tốc độ của wifi lên và một trong những giải pháp cơ bản là bổ sung thêm băng tần cho công nghệ này.

Thứ ba: Tìm giải pháp của khu vực xử lý vấn đề ngừng sản xuất, lưu thông các micro không dây, sử dụng tần số 700 MHz và 600 MHz để không gây nhiễu cho các hệ thống di động 4G, 5G. Các băng tần trên vốn trước đây dùng cho truyền hình mặt đất nên rất nhiều chủng loại micro không dây được sản xuất trong băng tần này. Nay, các băng tần nêu trên được chuyển sang dùng cho di động 4G, 5G nên cần sự phối hợp đồng bộ của các nước từ khâu quy hoạch tần số tới khâu sản xuất thiết bị.

Thứ tư: Chia sẻ giải pháp về phát hiện và chống BTS giả. Vừa qua, đã phát hiện rất nhiều đối tượng sử dụng BTS giả để phát tán các tin nhắn lừa đảo. Việt Nam đã tìm ra giải pháp hiệu quả để nhanh chóng phát hiện, truy tìm được các đối tượng phát tán. Kinh nghiệm này sẽ được chia sẻ tới Hội nghị AWG-31.

Thứ năm: Chia sẻ kinh nghiệm về dùng chung hạ tầng giữa các mạng di động, đặc biệt là dùng chung băng tần. Trong bối cảnh các nhà mạng cần phải tăng cường sử dụng hạ tầng để tiết kiệm chi phí, đặc biệt là khi triển khai 5G và sau này là 6G. Một trong những giải pháp để tăng cường dùng chung hạ tầng là các nhà mạng dùng chung tần số. Vấn đề này liên quan tới cả pháp lý và công nghệ, do đó AWG sẽ nghiên cứu, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị lần này.

Hội nghị AWG-31 sẽ tiếp tục diễn ra từ ngày 22/5/2023 đến 26/5/2023.

Phòng HT-PHTS