Kịp thời xử lý nguồn nhiễu khiến nhiều ô tô, xe máy dùng smart key ở Đồng Nai “tê liệt”

09/04/2024

(rfd.gov.vn)- Thiết bị điều khiển cửa xếp từ xa bị lỗi là nguyên nhân gây nhiễu cho các hệ thống smart key (khóa thông minh) của nhiều ô tô, xe máy tại khu vực đường Vũ Hồng Phô (phường Bình Đa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) vừa được Đoàn công tác của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai và Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II (Cục Tần số vô tuyến điện) phối hợp xử lý và thu giữ.

Tối ngày 05/4/4024, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II tiếp nhận phản ánh của người dân thông qua Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai về việc trong bán kính khoảng 100m tại một khu vực trên đường Vũ Hồng Phô xảy ra hiện tượng tất cả xe máy, ô tô sử dụng chìa khóa thông minh (smart key) đều bị vô hiệu, không mở được khóa và xe không khởi động được.

Mặc dù vào ngày nghỉ cuối tuần, khi tiếp nhận phản ánh nhiễu, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II đã cử Tổ xử lý nhiễu khẩn trương phối hợp với cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai lập Đoàn công tác, ngay trong sáng ngày 06/4/2024 đã có mặt tại hiện trường. Qua thu đo phát hiện nguyên nhân do bộ thiết bị điều khiển từ xa (điều khiển hệ thống cửa xếp tự động) của một đơn vị có trụ sở trên tuyến đường bị lỗi, phát tín hiệu liên tục trên tần số 433.845 MHz và gây nhiễu cho thiết bị điều khiển từ xa vô tuyến (từ 433.05-434.79 MHz) theo Thông tư 08/2021/TT-BTTTT. Đoàn công tác đã xử lý tháo dỡ và thu giữ thiết bị gây nhiễu, kết quả là thiết bị smart key của các phương tiện trong khu vực đã hoạt động bình thường trở lại.

Thiết bị gây nhiễu smart key

 

Phổ tín hiệu gây nhiễu

 

Trong thời gian qua (đặc biệt là từ đầu 2023 đến nay) Cục Tần số vô tuyến điện đã nhận được một số phản ánh về việc nhiễu tần số khiến cho thiết bị smart key của ô tô, xe máy, cửa cuốn,… không thể hoạt động. Nguyên nhân chủ yếu do các thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện nhưng khi hoạt động không đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng gây ra. Cơ quan chức năng và các chuyên gia luôn khuyến cáo người dân và các tổ chức chỉ nên mua và sử dụng những thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (được cấp chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, gắn dấu hợp quy).

Khi gặp hiện tượng nghi ngờ là can nhiễu cho smart key, người dân có thể phản ánh qua số hotline 0862.92.92.92 của Cục Tần số vô tuyến điện, hay thông báo cho các Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực trên cả nước, hoặc các Sở Thông tin và Truyền thông ở địa phương./.

Hồ Lê Tùng - TT2