Phát hiện đối tượng sử dụng BTS giả tại Thành phố Hồ Chí Minh những ngày đầu năm 2024

06/03/2024

(rfd.gov.vn)- Những ngày sau Tết Giáp Thìn 2024, qua công tác kiểm soát tần số, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II (Cục Tần số vô tuyến điện) phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an phía Nam (A06) và Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Công an Quận Tân Bình) đã phát hiện hoạt động trái pháp luật của trạm thu phát sóng di động giả mạo các nhà mạng di động (BTS giả) để phát tán tin nhắn lừa đảo. Các lực lượng chức năng đã bắt giữ được đối tượng sử dụng thiết bị.

Thiết bị BTS giả và các tang vật thu được trong vụ việc

Đối tượng thừa nhận là người nhận thiết bị (do đối tượng khác gửi từ nước ngoài về) và trực tiếp vận hành để giả mạo các nhà mạng di động phát tán tin nhắn SMS trên địa bàn. Để che giấu hành vi, các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn như: Sử dụng thiết bị kích thước nhỏ giấu kín trong ba lô, dùng xe gắn máy di chuyển nhanh qua nhiều tuyến đường đông đúc, hoạt động vào các khung giờ cao điểm,... Tuy nhiên, chỉ mới hoạt động thì đối tượng đã bị các cơ quan chức năng phát hiện, giám sát và bắt giữ vào sáng ngày 01/3/2024.

Ngay sau đó, các đơn vị nghiệp vụ đã khẩn trương khai thác thông tin liên quan đến hoạt động phạm tội của những đối tượng liên quan và hiện đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Lê Tùng – Xuân Thắng (Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II)