Cục Tần số vô tuyến điện hưởng ứng “Tết Trồng cây”

16/04/2024

(rfd.gov.vn)- Sáng ngày 13/4/2024, Công đoàn Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức Chương trình trồng cây xanh tại Đài Kiểm soát vệ tinh và sóng ngắn quốc gia - Cục Tần số vô tuyến điện, nằm trên địa bàn núi Và, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh.

Tham dự Chương trình trồng cây có Bí thư  Đảng ủy – Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Lê Văn Tuấn; Chánh Văn phòng Đảng ủy – Phó Chủ tịch Công đoàn Cục Trịnh Khắc Cường cùng đại diện Lãnh đạo và công chức, viên chức, người lao động khối các đơn vị của Cục Tần số vô tuyến điện tại khu vực Hà Nội.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước khi triển khai trồng cây tại Đài Kiểm soát vệ tinh và sóng ngắn quốc gia

Phát biểu khai mạc Chương trình trồng cây, Bí thư Đảng ủy – Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Lê Văn Tuấn nhấn mạnh “Tết trồng cây” là một phong trào do Bác Hồ phát động và nay đã trở thành truyền thống tốt đẹp mang nhiều ý nghĩa. Hiện nay, chúng ta nói tới hai loại chuyển đổi là chuyển đổi số và chuyển đổi xanh hướng tới zero carbon, phát triển môi trường bền vững và thân thiện. Trồng cây là một trong những hoạt động góp phần giảm thiểu lượng phát thải carbon. Do đó, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện đề nghị các công chức, viên chức, người lao động cần nhận thức được ý nghĩa thiết thực và lâu dài của chương trình; tránh làm kiểu hình thức, phô trương; không chỉ trồng cây mà chúng ta còn phải chăm sóc cây phát triển tốt.

Bí thư Đảng ủy – Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Lê Văn Tuấn phát biểu khai mạc Chương trình

Sau phát biểu khai mạc, Bí thư Đảng ủy – Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Lê Văn Tuấn đã trực tiếp cùng với các công chức, viên chức, người lao động của Cục trồng hơn 40 cây xanh trên đất đồi xung quanh khu vực Đài Kiểm soát vệ tinh và sóng ngắn quốc gia, theo tinh thần căn dặn trong bản Di chúc mà Bác Hồ đã để lại cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta. Bác nhắc nhở: “Nên có kế hoạch trồng cây trên đồi. Ai đến thăm thì trồng một cây hoa làm kỷ niệm. Trồng cây nào phải tốt cây ấy. Lâu ngày cây nhiều thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho công nghiệp”.

Bí thư Đảng ủy – Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Lê Văn Tuấn; Chánh Văn phòng Đảng ủy – Phó Chủ tịch Công đoàn Cục Trịnh Khắc Cường và Phó Trưởng phòng, Phụ trách phòng Tổ chức cán bộ Nguyễn Trung Thành cùng tiến hành trồng cây hoa phượng

Dưới đây là nhiều hơn nữa những hình ảnh ý nghĩa ghi nhận được từ Chương trình trồng cây của Cục Tần số vô tuyến điện:

Tết Canh Tý năm 1960, mừng Đảng ta 30 tuổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia trồng cây tại công viên hồ Bảy Mẫu (nay là công viên Thống Nhất). Bác viết hai câu thơ:

Mùa xuân là Tết trồng cây,
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Bác khuyên khi mùa xuân tới, mỗi người nên trồng một cây xanh để góp phần làm cho quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp. Từ đó, Tết trồng cây đã trở thành một phong tục mới của dân tộc ta trong những ngày xuân. Bác nói: Mùa xuân là Tết trồng cây không có nghĩa là mọi người chỉ trồng cây trong mấy ngày Tết mà trồng cây suốt cả mùa xuân. Bác gọi phong trào trồng cây là Tết trồng cây với hàm ý so sánh không khí náo nức tưng bừng của nó chẳng khác gì ngày Tết… (Vui như Tết). Bác đã đem lại cho phong trào trồng cây không khí vui tươi của lễ hội mùa xuân.

 

Hồng Hạnh